100% mẫu thịt tươi sống ở 5 chợ phía Nam bị nhiễm vi khuẩn E.Coli

Vệ sinh kém ở các lò giết mổ gia súc, gia cầm cũng như các nơi bày bán chế biến thực phẩm là lý do chính khiến 150 mẫu thịt tươi sống và 147 mẫu hải sản nhiễm E.Coli vượt tiêu chuẩn.

Tại Hội nghị khoa học Viện Pasteur TP HCM lần thứ 19 với chủ đề “Nghiên cứu vì sức khỏe cộng đồng” diễn ra ngày 8/12 , các xét nghiệm đã chỉ ra 150 mẫu thịt tươi sống, gồm thịt lợn, gà, vịt ở chợ được lấy kiểm nghiệm cho kết quả 100% đều nhiễm vi khuẩn E.Coli vượt mức cho phép của Bộ Y tế.

100% mẫu thịt tươi sống ở 5 chợ phía Nam bị nhiễm vi khuẩn E.Coli

Thịt tươi sống nhiễm E.coli xuất phát từ khâu giết mổ, nơi bày bán không hợp vệ sinh

Theo đó, từ tháng 4 đến tháng 8, các nhà nghiên cứu ở Viện Pasteur TP HCM đã thu thập và kiểm nghiệm 150 mẫu thịt lợn, gà, vịt và 147 mẫu thủy sản gồm chem chép, hàu, nghêu, sò. Mẫu được lấy ở các chợ tại 5 tỉnh thành gồm TP HCM, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai.

Kết quả kiểm nghiệm cho thấy ở thủy sản tươi sống có đến 94/147 mẫu nhiễm vi khuẩn E.Coli, chiếm 63,9%. Trong số 94 mẫu thủy sản tươi sống nhiễm vi khuẩn E.Coli này có đến 24 mẫu có mức độ nhiễm E.Coli rất nặng – mức độ nhiễm vượt quá giới hạn cho phép của Bộ Y tế. Những mẫu thủy sản tươi sống nhiễm vi khuẩn E.Coli vượt mức giới hạn cho phép cao nhất là các loại sò (sò huyết, sò lông, sò dương, sò dẹo và sò sữa) có số mẫu nhiễm E.Coli vượt mức cho phép lên đến 14 mẫu, chiếm 58,3%.

Toàn bộ 150 mẫu thịt tươi sống các loại được kiểm nghiệm thì cho kết quả 100% mẫu đều nhiễm vi khuẩn E.Coli vượt mức cho phép của Bộ Y tế.

Nguyên nhân nhiễm vi khuẩn E.Coli vượt mức giới hạn cho phép của các loại thịt tươi sống là do điều kiện vệ sinh còn rất kém ở các lò giết mổ gia súc, gia cầm cũng như các nơi bày bán chế biến thực phẩm.

Ngoài ra còn do nguồn nước bị nhiễm khuẩn, sự vẩy nhiễm vi khuẩn trong các công đoạn cắt tiết, nhổ lông, từ dụng cụ và quy trình giết mổ không đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, không tuân theo nguyên tắc một chiều.

Các chuyên gia khuyến cáo, để tránh bị nhiễm khuẩn E.coli từ thực phẩm, cần nấu chín kỹ thịt, hải sản trước khi sử dụng. Rửa tay sạch sẽ, dùng nước sạch để chế biến. Lựa chọn thực phẩm tươi sống.

Theo Môi Trường & Cuộc sống