Bác sĩ cảnh báo chính thói quen này khi đi vệ sinh của phụ nữ là nguyên nhân làm hỏng “chỗ ấy” nghiêm trọng

Rất nhiều người đang mắc phải sai lầm tai hại khi đi vệ sinh khiến vùng nhạy cảm nhất trên cơ thể bị tổn thương nghiêm trọng.

Dưới đây là những sai lầm mà hầu hết 99,9% chúng ta đều mắc phải khi làm vệ sinh cá nhân sau khi đi tiểu tiện, đại tiện đã vô tình phá hỏng “vùng kín” do Tiến sĩ Justin Sloane, một bác sĩ nội trú tại Bệnh viện Abington, Pennsylvania chia sẻ. Chị em nhớ bỏ ngay trước khi quá muộn!

Lau từ sau ra trước

Nhiều người nghĩ rằng cứ dùng giấy hoặc khăn để vệ sinh sau khi đi tiêu là sạch sẽ? Điều này đúng nhưng nó cũng làm tăng hiểm họa nếu bạn dùng không đúng cách. Nhiều người có thói quen lau chùi từ sau ra trước và thật không ngờ rằng đây lại là việc rất sai lầm vô cùng gây hại cho vùng nhạy cảm.

Bác sĩ cảnh báo chính thói quen này khi đi vệ sinh của phụ nữ là nguyên nhân làm hỏng “chỗ ấy” nghiêm trọng

Chị em tuyệt đối không được lau từ sau ra trước sau khi đi vệ sinh.

Tuyệt đối không được lau từ sau ra trước như thế sẽ khiến vi khuẩn từ hậu môn vào niệu đạo (lỗ để đi tiểu), dẫn đến nhiễm trùng đường tiết niệu. Cách tốt nhất là phải lau từ trước ra sau mỗi khi đi vệ sinh. Không những vậy, ở phụ nữ vì khoảng cách giữa hậu môn và niệu đạo rất ngắn nên vi khuẩn có thể dễ dàng đi vào bàng quang, gây nhiễm trùng tiểu. Do đó, những ai đã từng bị UTI (nhiễm trùng đường tiết niệu) thì lại càng phải lưu ý hành động này. Và tốt nhất hãy thực hiện lau chùi đúng cách ngay từ bây giờ.

Lau mạnh

Tiến sỹ Michael Ingber, Giám đốc Trung tâm Y tế chuyên ngành Phụ nữ, New Jersey nhấn mạnh rằng không nên lau quá mạnh sau khi đi vệ sinh. Nếu bạn mạnh tay, bộ phận nhạy cảm của phụ nữ có thể bị trầy xước, dẫn đến vi khuẩn phát triển và có thể gây viêm hoặc kích thích tại niệu đạo. Thay vì những hành động mạnh mẽ, bạn chỉ cần chấm nhẹ nhàng mỗi lần muốn lau rửa vùng kín.

Lau bằng giấy ướt

Bác sĩ cảnh báo chính thói quen này khi đi vệ sinh của phụ nữ là nguyên nhân làm hỏng “chỗ ấy” nghiêm trọng

Sử dụng giấy ướt chứa cồn có thể gây kích thích niêm mạc âm đạo.

Mặc dù lau bằng giấy ướt có vẻ giúp bạn có cảm giác được sạch hơn, nhưng lại là biện pháp không an toàn cho “vùng kín”. Theo Ingber tránh lau “chỗ ấy” bằng bất kỳ loại khăn giấy ướt dành cho nữ hoặc khăn giấy dành cho em bé có chứa cồn hoặc glycerin. Đây là những thành phần có thể gây kích thích niêm mạc bề mặt âm đạo. Nếu bạn muốn cảm giác lau bằng khăn ướt sạch hơn thì bạn có thể dùng khăn lau ẩm mà được làm ẩm bằng nước hoặc nước muối. Và nên nhớ không được dùng những loại chất rửa có chứa một số các hóa chất có thể gây kích thích thêm vùng da nhạy cảm.

Lau bằng giấy vệ sinh kém chất lượng

Một số chị em dùng giấy hoặc khăn để chùi rất nhiều lần. Điều này cũng cũng có thể gây hại vì “nếu chà xát mạnh tay và liên tục có thể gây kích ứng da quanh hậu môn, dẫn đến trầy xước nhỏ và gây ra viêm ngứa”. Hơn nữa, giấy và khăn vệ sinh cũng không hoàn toàn đảm bảo an toàn. Vì vậy, nếu để chúng tiếp xúc với da vùng hậu môn quá nhiều, nhất là khi da bị xước thì càng dễ nhiễm khuẩn.

Sử dụng dung dịch vệ sinh, giấy vệ sinh có mùi thơm quá nồng

Bác sĩ cảnh báo chính thói quen này khi đi vệ sinh của phụ nữ là nguyên nhân làm hỏng “chỗ ấy” nghiêm trọng

Không nên sử dụng dung dịch vệ sinh hoặc giấy vệ sinh có mùi thơm quá nồng.

Chỉ vì lo sợ có mùi hôi mà nhiều chị em làm vệ sinh rất kĩ càng sau mỗi lần đi tiêu bằng cách sử dụng các loại vệ sinh có mùi thơm nồng. Thực tế, đây lại là sai lầm. Hầu hết các sản phẩm vệ sinh, giấy vệ sinh có mùi thơm, đều có hóa chất và nếu sử dụng liên tục có thể ảnh hưởng và phá vỡ sự cân bằng pH bên trong “vùng kín”, dẫn đến kích ứng, gây ra ngứa, nổi mẩn.

Một sự thay đổi nhỏ trong việc làm sạch có thể dẫn đến những sự thay đổi lớn cho sức khỏe vùng nhạy cảm của bạn. Chỉ cần rửa với nước sạch sau mỗi lần đi vệ sinh là đã có thể đảm bảo an toàn. Đừng quên thực hiện luôn trong lần đi vệ sinh sắp tới.

Nguồn: T.H

NM/Theo Thethaovaxahoi.vn