Bài học cuộc sống quý giá cho tất cả mọi người từ câu chuyện chiếc xe đạp bị lấy cắp được trả lại cùng lời nhắn bất ngờ đính kèm

Lời xin lỗi là điều khó nói ra nhất trên đời này. Tuy nhiên, chỉ khi chân thành nhận sai và sửa lỗi, bạn mới thực sự trưởng thành.

Một người bạn của tôi đã bị mất trộm chiếc xe đạp mà cô ấy để trong gara. Đó chẳng phải là một kỉ niệm vui vẻ gì nhưng khác với những vụ trộm khác, câu chuyện có một kết thúc có hậu. Người lấy trộm chiếc xe không khiến người ta ghét mà ngược lại còn dạy cho tất cả chúng ta một bài học lớn. Dưới đây là câu chuyện  kỳ lạ nhưng đầy ý nghĩa này:

“Tôi chợt tỉnh dậy lúc 4 giờ sáng rồi hốt hoảng nhận ra chiếc xe đạp trong gara đã “không cánh mà bay”. Tôi không thể tin nổi lại có người lấy cắp chiếc xe đạp của mình ngay trước khi mình lên đường đi nghỉ mát. Tôi chạy ra ngoài với hi vọng mong manh rằng chiếc xe sẽ được trả lại nguyên vị trí trong gara nhà mình nhưng vẫn không thấy bóng dáng chiếc xe ở đó.

Bài học cuộc sống quý giá cho tất cả mọi người từ câu chuyện chiếc xe đạp bị lấy cắp được trả lại cùng lời nhắn bất ngờ đính kèm

Chiếc xe đạp trong gara bị mất cắp (Ảnh minh họa)

Nhưng tôi ngạc nhiên tới nỗi không tin vào mắt mình khi thấy chiếc xe của mình nằm ở lối vào gara, tôi chợt nghĩ chắc có lẽ trời cao đã nghe thấy lời cầu khẩn của tôi chăng? Và tôi càng bất ngờ hơn khi thấy một lời nhắn nho nhỏ được dán kèm theo.

Những dòng chữ trên đó cho thấy chủ nhân của chúng là một người có trình độ học vấn thấp. Mảnh giấy ghi: “Tôi rất xin lỗi vì đã lấy nhầm chiếc xe đạp của cô. Lúc đó tôi say đến nỗi không thể nói năng bình thường nữa. Một lần nữa tôi xin lỗi vì không có can đảm nói trực tiếp chuyện này trước mặt cô nên đành phải dùng chữ viết thay lời nói”.

Bài học cuộc sống quý giá cho tất cả mọi người từ câu chuyện chiếc xe đạp bị lấy cắp được trả lại cùng lời nhắn bất ngờ đính kèm

Chiếc xe được trả lại kèm theo một mảnh giấy ghi lời xin lỗi

Tôi vô cùng xúc động vì hành động đầy trách nhiệm và thành khẩn này. Ông ấy đã tế nhị nói rằng mình “say đến nỗi không thể nói năng bình thường” chứ không nói hẳn ra là “rượu đã khiến ông ấy không kiểm soát nổi hành động của mình”.

Người viết lời nhắn không phải người quen thân của tôi, vậy nên ông ấy chẳng cần xin lỗi để hàn gắn lại một mối quan hệ vốn không tồn tại. Ông ấy cũng không cần nụ cười hay lời khen ngợi hoặc cảm ơn từ tôi. Lời xin lỗi hoàn toàn xuất phát từ sự chân thành. Ông ấy chẳng được lợi lộc gì từ lời xin lỗi ông để lại trên xe, thậm chí việc ông ta quay trở lại gara nhà tôi để trả lại chiếc xe còn khá mạo hiểm bởi lẽ tô có thể gọi cảnh sát bắt ông. Nhưng ông ấy vẫn gửi lại chiếc xe nguyên vẹn kèm theo lời xin lỗi”.

Bài học suy ngẫm:

Lời xin lỗi chân thành cùng với mong muốn làm điều đúng đắn của chủ nhân lời nhắn trong câu chuyện trên thực sự đáng quý. Ý nghĩa thực sự đằng sau lời xin lỗi đôi khi chỉ là ước mong lấy lại lòng tự tôn và để không hổ thẹn với lương tâm của chính mình. Và còn điều gì quan trọng hơn thế?

2 tiếng “xin lỗi” tuy ngắn ngủi nhưng lại là điều khó nói nhất trên đời. Để nói lên được câu “Tôi xin lỗi” cần một sự can đảm tột cùng: can đảm nhận sai, cam đảm sửa chữa lỗi lầm mình đã gây ra. Đôi khi ngay cả những người thân ruột thịt, những người bạn chí cốt còn khó nói ra tiếng xin lỗi với nhau, huống hồ nó lại xuất phát từ một người xa lạ. Cần bao nhiêu dũng khí mới có thể thừa nhận mình đã sai và xin phép được chuộc lại lỗi lầm?

Bài học cuộc sống quý giá cho tất cả mọi người từ câu chuyện chiếc xe đạp bị lấy cắp được trả lại cùng lời nhắn bất ngờ đính kèm

Chủ nhân của mảnh giấy kia có thể lựa chọn cách mặc kệ, không cần trả lại chiếc xe hoặc lẳng lặng trả nó mà không cần nói thêm điều gì nhưng ông lại chọn cách chân thành xin lỗi về hành động mình đã gây ra và hoàn lại nguyên vẹn chiếc xe mình đã lấy nhầm. Chính ý thức trách nhiệm với chính bản thân và sự hối hận trong thâm tâm đã thôi thúc ông làm điều đó.

Ông là một người học vấn không cao nhưng đã dạy cho tất cả chúng ta một bài học mà những ngôn từ cao siêu cũng chẳng thể miêu tả được. Nói ra lời xin lỗi không dễ chút nào nhưng mỗi khi làm sai, hãy dũng cảm nhận lỗi và tìm cách để sửa chữa lại những sai lầm. Chỉ có như vậy, chúng ta mới có thể nhận thức được bản thân và trở nên tiến bộ hơn. Sự can đảm hay mạnh mẽ đôi khi chỉ gói gọn trong một câu xin lỗi ngắn gọn mà thôi.

Hồng Ngọc/Theo Thethaovaxahoi.vn