Bị tuyên bồi thường Vinasun 4,8 tỷ đồng, Grab kháng cáo

Vụ Vinasun kiện Grab tiếp tục có diễn biến mới khi hãng taxi công nghệ vừa chính thức tuyên bố kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND TP.HCM buộc hãng này phải bồi thường cho Vinasun 4,8 tỷ đồng.

Vinasun thắng kiện 4,8 tỷ; Grab muốn kháng cáo Bị tuyên bồi thường Vinasun 4,8 tỷ đồng, Grab kháng cáoNgày 28/12, tòa tuyên Grab phải bồi thường 4,8 tỷ đồng cho Vinassun. (Ảnh: Vietnambiz/MA)

Theo đơn kháng cáo Grab gửi đến TAND TP.HCM hôm 11/1, Grab đã kháng cáo toàn bộ nội dung liên quan đến bản án sơ thẩm mà hãng này bị tuyên phải bồi thường cho Vinasun 4,8 tỷ đồng.

Trong đơn kháng cáo, Grab đề nghị Tòa án cấp phúc thẩm hủy toàn bộ bản án sơ thẩm và đình chỉ giải quyết vụ án theo Điều 311 Bộ luật tố tụng dân sự vì cho rằng TAND TP.HCM không có thẩm quyền giải quyết vụ án này.

Trong trường hợp Tòa phúc thẩm không đình chỉ giải quyết vụ án, Grab yêu cầu phải sửa bản án sơ thẩm hoặc hủy bản án sơ thẩm và chuyển hồ sơ vụ án cho TAND TP.HCM giải quyết lại.

Nói về lý do nộp đơn kháng cáo, Grab cho rằng TAND TP.HCM đã đưa ra bản án sơ thẩm vượt quá phạm vi khởi kiện yêu cầu bồi thường, cũng như đã không chấp thuận đề nghị của Grab triệu tập thêm các bên liên quan, cụ thể là Công ty Cửu Long – đơn vị giám định thiệt hại, để làm rõ những mâu thuẫn trong báo cáo đánh giá thiệt hại của phía Vinasun.

Cũng theo Grab, TAND TP.HCM quyết định không đúng pháp luật, áp đặt các quy định về kinh doanh vận tải đối với Grab là “không đúng pháp luật và áp dụng không đúng các quy định tại Quyết định 24”.

Trước đó tại phiên xét xử hôm 28/12, HĐXX xác định hoạt động của Grab đã vi phạm Đề án 24 khi trực tiếp điều hành, điều xe, thưởng điểm tài xế nhằm chiêu mộ lái xe, phạt tài xế… Đồng thời cho rằng việc Grab nói họ chỉ là công ty cung cấp phần mềm công nghệ là không hợp lý, bởi hợp đồng của Grab không đáp ứng điều kiện về hợp đồng điện tử.

Trên cơ sở đó, TAND TP.HCM đã tuyên Grab phải bồi thường cho Vinasun 4,8 tỷ đồng và đề xuất VKSND Tối cao cùng kiến nghị Bộ GTVT và các ban ngành liên quan xây dựng lại khung pháp lý về quản lý các loại hình kinh doanh vận tải để đảm bảo công bằng trên thị trường vận tải taxi.

Tú Mỹ