Câu chuyện về viện dưỡng lão và 5 bài học quý giá ai cũng cần nhận ra trước khi quá muộn

Chỉ một chuyến viếng thăm viện dưỡng lão mà tôi đã rút ra 5 bài học quan trọng cho cuộc đời!

Gần đây tôi có cơ hội đi thăm viện dưỡng lão, đó là một chuyến thăm không dự định trước. Ngày hôm đó, tôi nhìn thấy một chàng trai cầm trên tay một chiếc hòm quyên góp. Tôi hỏi cậu ấy lý do cậu mang theo chiếc hòm này. Cậu ấy nói cậu đang làm tình nguyện viên cho một trại dưỡng lão.

Chàng trai ấy kể rằng tổ chức phi chính phủ nơi cậu ấy làm việc đang muốn giúp đỡ cho những người già neo đơn. Và cậu hi vọng tôi sẽ ủng hộ một chút tấm lòng để giúp họ. Ngay lập tức tôi đã ủng hộ một số tiền nhỏ và chợt nghĩ rằng mình nên ghé thăm trại dưỡng lão đó, những người cao tuổi đã sống cả đời người sẽ giúp tôi học hỏi được điều gì đó chăng. Vậy là tôi hỏi thăm địa chỉ và một tuần sau tôi đã ghé qua trại dưỡng lão mà cậu thanh niên nhắc tới.

Câu chuyện về viện dưỡng lão và 5 bài học quý giá ai cũng cần nhận ra trước khi quá muộn

Tôi có dịp đến thăm một viện dưỡng lão và ngộ ra nhiều điều

Khi bước vào “thế giới” người cao tuổi, tôi có một cảm giác cực kỳ khác lạ. Sau chuyến ghé thăm thú vị ấy, tôi đã rút ra được 5 bài học cực kỳ quan trọng.

1. Trân trọng những khoảnh khắc hiện tại

Câu chuyện về viện dưỡng lão và 5 bài học quý giá ai cũng cần nhận ra trước khi quá muộn

Tôi nhìn thấy một bà cụ đang ngồi trên xe lăn, chỉ có thể ngồi một chỗ nhìn ngắm cả thế giới vẫn chuyển động trước mặt mình. Một vài cụ già khác thì phải dùng gậy để di chuyển. Có những cụ già cột sống đã cong vẹo quá mức khiến họ không thể đi lại bình thường được. Nhìn họ như vậy, tôi thấy mắt mình cay cay.

Vào giây phút ấy, tôi chợt nhận ra rằng sống trong đời sống này, chúng ta đừng suy nghĩ quá nhiều về tương lai bởi vì chúng ta sẽ chẳng bao giờ biết điều gì sẽ xảy đến với mình. Chúng ta không thể nắm giữ được những điều chưa hề tới. Vậy nên, hãy bước từng bước nhỏ, chậm rãi trên lộ trình dài hướng tới tương lai.

Cuộc đời quá ngắn, đừng mãi ngồi dự đoán điều gì sẽ xảy đến. Chúng ta cứ vẽ lên đủ thứ kịch bản cho cuộc sống nhưng mọi thứ thường không đi theo hướng ấy. Vậy nên, đừng ngồi đồn đoán để rồi sợ hãi về tương lai chưa đến. Bạn muốn tìm ra sức mạnh thực sự của bản thân thì hãy tận dụng những điều tốt đẹp ở hiện tại.

2. Sức mạnh tình yêu vượt qua cả lời nói

Câu chuyện về viện dưỡng lão và 5 bài học quý giá ai cũng cần nhận ra trước khi quá muộn

Tôi thấy một ông lão đang ngồi một mình. Tôi ngồi cạnh ông gần 10 phút nhưng chúng tôi vẫn chẳng hề trò chuyện với nhau. Ông chỉ nhìn tôi và vươn tay về phía tôi. Khi tôi làm điều tương tự với ông thì ông nắm lấy tay tôi và nhìn tôi chăm chú. Tôi nhìn thấy mắt ông ươn ướt. Rồi bỗng nhiên ông ôm chặt lấy tôi. Tôi không hề thấy hành động của ông kỳ cục chút nào, tôi chỉ thấy sự ấm áp khác thường lan tỏa trong tim mình.

Và tôi đã nhận ra một điều tuyệt diệu, tôi nhìn thấy sức mạnh của tình yêu thương: nó đến thật dễ dàng, thật tự nhiên. Khi tình yêu được thể hiện bằng cảm xúc thì ngôn từ không còn quan trọng nữa. Chúng ta yêu thương những người thân là điều dĩ nhiên nhưng tôi lại phát hiện mình có lòng yêu thương với một người xa lạ không hề quen biết.

Sức mạnh của tình yêu vượt mọi ngôn ngữ. Nó không bị giới hạn bởi bất cứ tác động bên ngoài nào. Đừng phí thời gian để chỉ trích hay ghen tị với cuộc sống của người khác nữa. Hãy lan tỏa tình yêu thương tới những người khác và bạn sẽ nhận lại điều tương tự.

 3. Chiến thắng không phải là điều trọng yếu

Câu chuyện về viện dưỡng lão và 5 bài học quý giá ai cũng cần nhận ra trước khi quá muộn

Một nhóm các cụ già đang ngồi quanh chiếc bàn tròn trong vườn và một cụ ông dáng vẻ mảnh khảnh nói với tôi: “Này cô gái, cháu có sẵn lòng thi vật tay với ta không?”. Tôi chấp nhận thử thách và đấu với cụ. Cụ dùng hết sức lực cũng không làm tay tôi bị suy suyển chút nào, tuy vậy cụ vẫn không bỏ cuộc. Tôi thực sự ngạc nhiên với ý chí của cụ. Vậy nên, tôi quyết định mình sẽ giả vờ thua.

Tôi cố thể hiện rằng mình dần yếu thế trong cuộc đấu này. Mọi người bắt đầu reo hò tên cụ ông kia. Và khi đánh bại được tôi, cụ phấn khích đứng dậy. Tôi đã mang đến cho cụ niềm vui thực sự. Lần đầu tiên trong đời, tôi thấy hạnh phúc khi thua cuộc.

Tôi nhận ra nhiều khi mất cũng là được. Trong cuộc thi đấu này, tôi thua trong sự mãn nguyện bởi vì tôi nhìn thấy hạnh phúc sáng bừng trên những khuôn mặt già nua ấy.

4. Tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn nhất

Câu chuyện về viện dưỡng lão và 5 bài học quý giá ai cũng cần nhận ra trước khi quá muộn

Tôi nhìn thấy một cụ bà với những nếp nhăn trên khuôn mặt và bàn tay. Khi chúng tôi bắt tay, tôi cảm nhận được rõ làn da thô ráp và những tĩnh mạch đang phồng lên trên đôi tay ấy. Tôi đã hỏi cụ rằng liệu cụ có thể tóm tắt cuộc đời mình trong vài dòng được không. Và cụ đáp rằng cụ không thể tóm tắt cuộc đời mình bởi vì cụ yêu mọi thứ trong đó và không thể cắt bỏ thứ nào đi hết.

Tôi thực sự bất ngờ vì câu trả lời ngắn gọn và chân thành của cụ. Vào thời khắc ấy, tôi nhận thấy những thăng trầm trong đời mình chỉ là những con sóng nhỏ nhoi trước đại dương rộng lớn như cụ.

Chúng ta cứ mải than trách về những điều tồi tệ trong cuộc sống mà quên đi những điều tốt đẹp ta đã có. Chúng ta cứ thu vào mọi thứ tiêu cực và thổi bay mọi điều tích cực trong cuộc sống.

5. Cuộc đời là một vòng tuần hoàn khép kín

Câu chuyện về viện dưỡng lão và 5 bài học quý giá ai cũng cần nhận ra trước khi quá muộn

Một đứa bé mới sinh sẽ chưa có răng và cũng chưa biết nói. Còn với những người cao tuổi, răng họ rụng dần và giọng nói của họ cũng không còn như xưa. Những người già ở viện dưỡng lão này cũng vậy. Khi đến thăm họ, tôi chợt nhớ về những kỉ niệm thơ bé và nhận ra một mối liên kết kỳ lạ.

Một cụ già không chịu ăn thức ăn mà điều dưỡng viên bón cho cụ. Cụ chẳng khác nào chúng ta khi còn là những đứa trẻ, cũng kén chọn đồ ăn như vậy. Rồi các cụ tụ tập thành nhóm và tán gẫu như thời học sinh. Một vài cụ lại nắm tay nhau đi dạo. Nhìn các cụ, tôi lại nhớ tới thời mình còn cắp sách tới trường.

Bạn thấy không, một đứa trẻ và một cụ già có quá nhiều điểm tương đồng. Họ giống như điểm đầu và điểm cuối của vòng tròn cuộc đời, chúng gặp nhau tại một điểm.

Hồng Ngọc/Theo Thethaovaxahoi.vn