Cựu quan chức tình báo Mỹ nhận tội làm tình báo cho Trung Quốc

Reuters đưa tin, một cựu quan chức Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ đã thừa nhận đã tìm cách do thám thông tin an ninh tối mật cho tình báo Trung Quốc, Bộ Tư pháp Mỹ loan báo hôm thứ Sáu (15/3).

Cựu quan chức tình báo Mỹ nhận tội làm tình báo cho Trung Quốc

Ông Ron Rockwell Hansen bị cáo buộc đã cố gắng chuyển thông tin mật quốc phòng của chính phủ Mỹ cho Trung Quốc và nhận được “hàng trăm nghìn đô la” khi đóng vai trò một đặc vụ cho chính phủ Trung Quốc một cách trái phép.

Năm 2006, ông Hansen bắt đầu làm việc tại Bộ Nội vụ, chuyên trách tình báo quân sự, sau khi nghỉ hưu khỏi Quân đội Hoa Kỳ và có quyền tiếp cận tài liệu tối mật trong nhiều năm.

Năm 2014, một đơn vị tình báo của Trung Quốc đã chiêu dụng Hansen và ông ta đã thường xuyên có mặt ở Trung Quốc.

Thông báo trên trang web của Bộ Tư pháp Mỹ viết: “Trong các cuộc gặp đó, đặc vụ Trung Quốc đã mô tả cho Hansen loại thông tin mà cơ quan tình báo Trung Quốc mong muốn. Trong quá trình tiếp xúc với tình báo Trung Quốc, Hansen đã được nhận hàng trăm nghìn đô la để đổi lấy thông tin mà ông ta cung cấp cho họ.”

“Từ 24/5/2016 đến 2/6/2018 Hansen tiếp cận một quan chức tình báo đang làm việc cho Bộ Nội vụ, người có thông tin mà Hansen biết tình báo Trung Quốc sẽ thấy có giá trị. Hansen đồng ý hoạt động như trung gian để bán thông tin cho Trung Quốc. Hansen tư vấn cho quan chức tình báo kia cách truyền thông tin mật đi mà không bị phát hiện, và cách che giấu và rửa tiền nhận được sau khi bán thông tin mật”.

Hồi tháng 6/2018, FBI bắt giam ông Hansen khi ông đang trên đường tới Sân bay quốc tế Seattle-Tacoma để lên chuyến bay bay thẳng tới Trung Quốc, sau khi nhân viên tình báo tố cáo hành động của ông này với Bộ Nội vụ Mỹ.  

Hiện ông Hansen phải đối diện với 15 năm tù giam. Phiên tòa xét xử ông sẽ diễn ra vào ngày 24/9.

Trọng Đức