Dù bạn là ai cũng nhất định phải dành thời gian nói với cha mẹ 7 câu này, đừng để chúng trở thành điều hối tiếc nhất trong cuộc đời!

Đời người vốn hữu hạn, thời gian trôi qua rất nhanh chẳng chờ đợi một ai. Nhân lúc ta vẫn còn được ở bên cha mẹ, hãy tận lực thể hiện tình yêu thương tới họ để sau này sẽ không bao giờ phải hối tiếc khi cơ hội đã không còn.

Đã bao lâu rồi bạn không gọi điện thoại về cho bố mẹ?

Đã bao lâu rồi bạn không về nhà ăn một bữa cơm với bố mẹ?

Đã bao lâu rồi bạn không ngồi xuống chuyện trò với bố mẹ?

Chúng ta luôn nghĩ thời gian sống bên bố mẹ còn rất dài…

Thường ngày ta vui vẻ, cười đùa với mọi người; nhưng lại giận dỗi, khó chịu với bố mẹ.

Thường ngày ta dành hàng giờ đồng hồ nói chuyện với những người xa lạ; nhưng lại chẳng chịu trò chuyện với bố mẹ nổi mấy phút…

Một người hàng năm lăn lộn bên ngoài xã hội để lo cho cuộc sống cơm áo gạo tiền từng tính như sau:

Cha mẹ hiện giờ hơn 50 tuổi, nếu như họ có thể sống được đến 90 tuổi, như vậy dù chúng ta về thăm nhà đều đặn 1 năm/lần, thì cũng chỉ còn được gặp cha mẹ khoảng 40 lần nữa.

Nhưng nếu như có bất trắc gì đó xảy đến, hay công cuộc kiếm tiền cứ trì hoãn bước chân ta, khiến bạn 2 năm thậm chí lâu hơn mới về thăm nhà một lần. Vậy thì, số lần bạn còn được nhìn thấy cha mẹ cũng chỉ tương đương với số ngày trong một tháng mà thôi.

Cho dù bạn hàng ngày ở bên cha mẹ, nhưng có chắc bạn hiểu trong lòng họ đang nghĩ gì hay không?

Rất nhiều bạn trẻ vẫn tự tin nói rằng quan hệ của mình với cha mẹ rất tốt, mỗi ngày đều ăn cơm với bố mẹ, cùng họ xem TV, nói về những chuyện vụn vặt trong cuộc sống thường ngày… nhưng thực tế những điều ấy chỉ dừng lại ở mặt hình thức, thiếu sự thấu hiểu chân thành. Thân thuộc nhất, nhưng đôi khi lại như những người xa lạ.

Đời người vốn hữu hạn, thời gian trôi qua rất nhanh chẳng chờ đợi một ai. Nhân lúc ta vẫn còn được ở bên cha mẹ, hãy tận lực thể hiện tình yêu thương tới họ để sau này sẽ không bao giờ phải hối tiếc khi cơ hội đã không còn. Và hãy nhớ nói 7 câu nói dưới đây với cha mẹ bạn, chắc chắn họ sẽ vui lắm đấy.

Dù bạn là ai cũng nhất định phải dành thời gian nói với cha mẹ 7 câu này, đừng để chúng trở thành điều hối tiếc nhất trong cuộc đời!

“Bố mẹ kể cho con nghe chuyện về ông bà đi!”

Nhiều người có rất ít kí ức về ông bà của mình, thậm chí còn chưa từng có cơ hội gặp mặt họ. Nhưng không thể phủ nhận dòng máu mủ vẫn cứ truyền thừa từ đời này qua đời khác.

Hãy dành thời gian ngồi lại bên cha mẹ, hỏi họ về ông bà, tổ tiên của gia đình. Những câu chuyện xưa thường có tác dụng kéo gần mối quan hệ rất hiệu quả. Bằng cách này bạn còn có thể hiểu hơn về cái nhìn và tình cảm mà cha mẹ giành cho ông bà, mà cha mẹ bạn cũng rất vui khi thấy bạn quan tâm đến gốc gác gia đình.

“Hồi nhỏ bố mẹ trông như thế nào, con có giống hai người không?”

Trong cuộc sống, không ít lần ta thường bị cha mẹ phàn nàn thường xuyên về một số chuyện, hầu hết những đứa trẻ bị cha mẹ giáo huấn đều không thích nghe những lời đó. Những lúc như vậy, đừng ngần ngại hỏi cha mẹ mình về dáng vẻ của họ khi còn nhỏ, có phải cũng nghịch ngợm và bị ông bà càu nhàu như bây giờ không?

Tin chắc rằng, câu hỏi này sẽ khiến cha mẹ bạn nhìn thấy hình ảnh của bản thân trong bạn ngay lúc ấy và sẽ kể cho bạn nghe rất nhiều câu chuyện thú vị của họ khi còn nhỏ. Nghiên cứu chỉ ra rằng, con cái càng hiểu rõ quá khứ của cha mẹ thì càng có mối quan hệ thân thiết với cha mẹ hơn.

Dù bạn là ai cũng nhất định phải dành thời gian nói với cha mẹ 7 câu này, đừng để chúng trở thành điều hối tiếc nhất trong cuộc đời!

“Bố mẹ kể cho con nghe những chuyện hồi con còn nhỏ đi!”

Ở trong mắt mỗi bậc cha mẹ, những người con dù lớn đến thế nào, có thành công tài giỏi ra sao thì vẫn mãi là những đứa nhóc bé bỏng. Trong lòng họ cũng không bao giờ quên được những chuyện thú vị của con hồi nhỏ, để rồi mỗi lần nhắc đến đôi mắt họ lại ánh lên những cảm xúc vô cùng ấm áp và hiền từ.

“Hồi xưa bố mẹ dạy dỗ anh chị em con như thế nào? Giờ có thể truyền lại cho con một ít kinh nghiệm được không?”

Đừng bao giờ nghĩ rằng tư tưởng, suy nghĩ của cha mẹ lỗi thời trong thời đại của chúng ta. Khi chúng ta có con, sẽ không tránh khỏi những lúc cảm thấy bế tắc trong cách dạy dỗ bọn trẻ, những lúc ấy, cha mẹ chính là “vị cứu tinh” cho chúng ta.

Nên nhớ rằng, những chuyện hiện giờ ta trải qua, cha mẹ đã sớm trải qua hết cả rồi, sẽ rất đáng tiếc nếu ta không xin kinh nghiệm từ chính người đã sinh ra chúng ta.

Có lẽ cha mẹ sẽ không nói những điều lớn lao hay văn hoa như trong sách vở, nhưng họ chính là cuốn từ điển sống chi tiết nhất và dễ hiểu nhất về cuộc sống. Họ đã thừa sức nuôi nấng và dạy dỗ anh chị em bạn đến ngày hôm nay, vậy thì đứa nhỏ của bạn cũng không thể làm khó được họ.

Dù bạn là ai cũng nhất định phải dành thời gian nói với cha mẹ 7 câu này, đừng để chúng trở thành điều hối tiếc nhất trong cuộc đời!

“Chuyện gì trên đời khiến bố mẹ hạnh phúc nhất, tự hào nhất?”

“Hôm nay con được điểm 10”, “Con được làm lớp trưởng”… từ nhỏ đến lớn chúng ta đều thích chia sẻ với cha mẹ những thành tựu của mình với hy vọng nhận lại lời khen của họ và có thể khiến họ tự hào. Trưởng thành rồi, ta cũng có thể hỏi ngược lại cha mẹ xem điều gì khiến họ hạnh phúc nhất?

“Bố mẹ từng nuối tiếc về điều gì chưa? Nếu như có cơ hội thêm một lần nữa, bố mẹ sẽ làm gì?”

Chẳng có ai hoàn hảo không tì vết trên đời, ai cũng có trong mình những tiếc nuối không thể chia sẻ. Trong mắt chúng ta, cha mẹ có thể là “siêu nhân” nhưng họ cũng sẽ có những việc không thể làm và không thể lựa chọn theo ý nguyện của bản thân.

Đề tài này chắc chắn rất ít phận làm con đề cập với cha mẹ mình nhưng nếu bạn hỏi, có lẽ cha mẹ bạn sẽ không ngần ngại chia sẻ với bạn về một câu chuyện xưa cũ của họ. Tiếc nuối thực ra là một thái độ tích cực của con người, khi ta chịu đối mặt với nó, ta sẽ có thêm động lực để tiến về phía trước.

Dù bạn là ai cũng nhất định phải dành thời gian nói với cha mẹ 7 câu này, đừng để chúng trở thành điều hối tiếc nhất trong cuộc đời!

“Trong cuộc sống, điều gì ảnh hưởng lớn nhất đến bố mẹ?”

Khi ta trưởng thành, mỗi lúc nhìn lại những món đồ chơi, những bộ phim hay những bức ảnh hồi nhỏ đều tràn ngập hoài niệm. Cha mẹ cũng vậy, họ cũng có những chuyện mà bản thân không thể quên được. Hãy thử hỏi họ câu hỏi này, để họ có cơ hội được trải lòng mình và cũng là giúp ta hiểu được cha mẹ mình hơn.

    Dù bạn là ai cũng nhất định phải dành thời gian nói với cha mẹ 7 câu này, đừng để chúng trở thành điều hối tiếc nhất trong cuộc đời!

Và bắt đầu ngay từ hôm nay, mỗi khi ngồi bên cha mẹ,

Hãy đặt điện thoại xuống,

Hãy ngồi ăn cơm cùng cha mẹ, cùng họ chuyện trò những câu chuyện đời thường nhất.

Đừng để cha mẹ cô đơn trải qua tuổi già.

Hãy học cách bày tỏ và lắng nghe.

Nhà, luôn là nơi ấm áp nhất, là nơi bạn có thể quay về bất cứ lúc nào dù vui hay buồn, dù thành công hay thất bại.

Ở trong ngôi nhà ấy, mỗi chuyện dù lớn dù nhỏ, đều đáng được chúc mừng, bởi nơi đó luôn tràn ngập tình yêu thương.

L.Ying/Theo thethaovaxahoi.vn