Dù muốn hay không, cuộc đời mỗi người đều có tận 21 nỗi tiếc nuối mà ai cũng ước “giá như mình biết sớm hơn”

Có thể bạn không tin, nhưng có tới tận 21 điều hối tiếc mà bạn hay bất kỳ ai cũng không bao giờ muốn có trong cuộc đời của mình.

Chẳng một ai muốn thừa nhận rằng một ngày nào đó mình sẽ ra đi đến một thế giới khác cho dù đây là sự thật không thể chối cãi. Thực tế, tất cả chúng ta đang sống theo kiểu tự “lừa dối” bản thân rằng những ngày trong cuộc đời mình đã được “đánh số”, rằng tất cả đều đã được số mệnh sắp đặt sẵn. Thậm chí điều đó nghe có vẻ điên rồ nhưng suy nghĩ như vậy sẽ giúp bạn có được cuộc sống mà không phải hối tiếc điều gì.

Dưới đây là 21 điều hối tiếc lớn nhất của mỗi người khi nhìn lại cuộc sống. Mời các bạn cùng tham khảo và đừng để những điều hối tiếc này xuất hiện trong cuộc đời bạn nhé!

1. Không thực hiện ước mơ của bạn

Hầu hết chúng ta đều có ước mơ ngay từ khi còn nhỏ. Nhưng khi lớn hơn, cuộc sống thực tế đã “đánh bật” và “nhấn chìm” tầm nhìn của những điều chúng ta thực sự mong muốn trước đây. Hãy nghĩ về điều này: có rất nhiều, rất nhiều người trên thế giới đang biến ước mơ của họ thành sự thật. Vậy tại sao bạn lại không làm điều đó? Hãy là một trong số họ.

Dù muốn hay không, cuộc đời mỗi người đều có tận 21 nỗi tiếc nuối mà ai cũng ước “giá như mình biết sớm hơn”

2. Để những lời viện cớ và người khác phá hỏng ước mơ của mình

Đừng để bản thân nghĩ ra những lời “viện cớ”. Viện cớ hay bào chữa không phải là lý do. Bởi lý do thì hợp lý và vững chắc, còn những lời viện cớ thì không. Và đừng nghe điều tiêu cực từ bất kỳ ai khác. Hãy tự suy nghĩ đưa ra quyết định và làm theo nó.

3. Chờ đợi thời điểm “hoàn hảo”

Hãy nhớ rằng: “Thời điểm hoàn hảo” là một điều viễn vông! Đó không phải là lý do để biện minh cho những lúc bạn không hành động ngay lập tức – như việc chờ đợi để đi du lịch trong khi bạn còn đang nợ nần chồng chất. Nhưng nói chung, hiện tại là tất cả những gì chúng ta đang có. Vì thế hãy thực hiện mục tiêu của bạn ngay bây giờ. Tương lai phía trước không ai trong chúng ta có thể đảm bảo được. không được đảm bảo cho bất kỳ ai trong chúng ta.

4. Không coi trọng sức khỏe của bản thân

Đây là lỗi mà hầu hết ai trong số chúng ta đều mắc phải. Chắc hẳn bạn sẽ chẳng bao giờ quan tâm đến sức khỏe của mình cho đến khi bị cảm cúm phải không? Lúc đó, có thể bạn mới bắt đầu nghĩ rằng “Tại sao mình lại không chăm sóc bản thân những lúc có sức khỏe tốt?”. Chính vì vậy, hãy tự chăm sóc bản thân, không chỉ những lúc ốm đau.

Dù muốn hay không, cuộc đời mỗi người đều có tận 21 nỗi tiếc nuối mà ai cũng ước “giá như mình biết sớm hơn”

5. Không giúp đỡ người khác

Thật dễ dàng để trở nên ích kỉ. Không may là trên thực tế thế giới chúng ta đang sống lại khuyến khích điều đó. Nhưng hãy nghĩ đến việc hành động của bạn sẽ ảnh hưởng đến người khác như thế nào. Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy rất cảm kích nếu ai đó giúp đỡ bạn phải không? Hãy đi ra ngoài và sẵn sàng giúp đỡ mọi người ngay từ hôm nay.

6. Không dám liều lĩnh

Đây là một điều khó khăn với rất nhiều người kể cả tôi. Tuy nhiên, việc chấp nhận rủi ro có hai loại: rủi ro có tính toán trước và rủi ro không tính toán. Hãy đánh liều với những rủi ro đã được tính toán. Hãy nghĩ về những lợi ích, những điều phải trải qua và đưa ra quyết định sáng suốt. Nhớ rằng: “Mạo hiểm có thể giúp bạn thành công”.

7. Không làm cho những người thân yêu của bạn cười vui vẻ

Điều này chắc hẳn nhiều người trong số chúng ta có thể đã nhận ra. Những người thân yêu của chúng ta là những người quan trọng nhất trên thế giới hay ít nhất là họ nên được như vậy. Vì vậy hãy luôn vui vẻ và đối xử thật tốt với họ.

Dù muốn hay không, cuộc đời mỗi người đều có tận 21 nỗi tiếc nuối mà ai cũng ước “giá như mình biết sớm hơn”

8. Bỏ cuộc trước khi thành công

Tất cả chúng ta đều mong đợi được trở nên nổi tiếng nhanh chóng giống như Justin Bieber. Nhưng trên thực tế, nó không giống như vậy. Hãy kiên nhẫn chờ đợi thành công. Nó sẽ đến với bạn.

9. Không dành đủ thời gian với những người tích cực

Hãy đánh gục “Energy Vampires – những con ma cà rồng hút năng lượng” trong cuộc sống của bạn! Bạn biết là tôi đang nói đến ai mà. Những người bòn rút bạn cả về vật chất và tinh thần, và bạn không nhận lại được gì từ họ. Thay vì tốn thời gian với những người đó, hãy dành thời gian nói chuyện và học hỏi từ những người tích cực, họ sẽ giúp bạn có được niềm tin và động lực để cố gắng. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn nên xa lánh những người yếu hơn, hãy quay trở lại giúp đỡ họ.

10. Sống vội vã đến mức không coi trọng những việc nhỏ

“Bận, bận, bận” dường như là chủ đề quen thuộc trong thế giới mà chúng ta đang sống hiện nay. Bận rộn không phải là không tốt. Nhưng đừng quá bận rộn mà không tập trung vào những điều quan trọng trong cuộc sống. Như câu châm ngôn “stop to smell the roses – hãy dừng lại để thưởng thức hương hoa hồng” – nghĩa là đừng nên làm việc quá vất vả, hãy nghỉ ngơi và tận hưởng cuộc sống.

Dù muốn hay không, cuộc đời mỗi người đều có tận 21 nỗi tiếc nuối mà ai cũng ước “giá như mình biết sớm hơn”

11. Không ngắm nhìn thế giới và tất cả vẻ rực rỡ của nó khi bạn còn trẻ và có sức khỏe

Nếu bạn có tiền để đi du lịch (và bạn thích du lịch), hãy đi và ngắm nhìn thế giới ngay bây giờ! Có rất nhiều nền văn hóa tuyệt vời khác để khám phá, vì thế hãy đi và trải nghiệm!

12. Lo lắng quá nhiều và trân trọng quá ít

Robert Downey Jr đã từng nói: “Lo lắng giống như là đang cầu nguyện cho những điều bạn không muốn xảy ra”. Chính những mối lo đã tạo ra năng lượng tiêu cực cho vũ trụ. Thay vào đó, hãy tập trung vào những điều bạn đang có, không phải những thứ bạn không có.

13. Không lên kế hoạch cho tương lai

Một số người đi lang thang không mục đích trong cuộc đời và cứ đi theo chiều gió thổi. Điều này có thể là niềm vui với một số người, nhưng nó không đưa bạn đến với mục tiêu bạn chọn. Vì thế hãy tìm ra điều mà bạn muốn và sau đó đặt con thuyền của mình xuôi dòng đến đó.

14. Không học từ những sai lầm

Không ai muốn thừa nhận mình mắc sai lầm. Nhưng bạn thực sự có thể học được rất nhiều điều từ chúng. Nếu không, bạn vẫn sẽ lặp lại những sai lầm này và không thể làm cho cuộc sống của mình tốt hơn.

Dù muốn hay không, cuộc đời mỗi người đều có tận 21 nỗi tiếc nuối mà ai cũng ước “giá như mình biết sớm hơn”

15. Làm việc quá nhiều

Cũng giống như điều 14, nếu bạn dành quá nhiều thời gian ở văn phòng và không dành đủ thời gian với những người thân yêu của mình, một ngày nào đó bạn có thể hối tiếc về điều này. Thậm chí nếu bạn yêu công việc của mình và đam mê nó, đừng quên nghỉ ngơi và dành thời gian vui vẻ bên mọi người.

16. Không chịu trách nhiệm về cuộc sống của chính mình

Cuộc sống của bạn hiện tại là kết quả của tất cả sự lựa chọn bạn đưa ra trong quá khứ. Vậy nên đừng đổ lỗi cho người khác, và hãy đặt mình vào chiếc ghế của người lái xe hướng đến tương lai. Làm chủ cuộc sống và sự lựa chọn của bạn

17. Lắng nghe ý kiến của người khác trước khi nghe ý kiến của bản thân

Thật dễ dàng để nghe những ý kiến được nói ra của người khác. Có lúc nó còn dễ dàng hơn việc lắng nghe tiếng nói bên trong và trực giác của chính bạn. Nhưng nếu bạn bỏ qua những điều trái tim mách bảo, tôi đảm bảo rằng cuối cùng bạn sẽ hối tiếc về điều này.

Dù muốn hay không, cuộc đời mỗi người đều có tận 21 nỗi tiếc nuối mà ai cũng ước “giá như mình biết sớm hơn”

18. Không tận hưởng tuổi thơ của con cái

Bất kỳ bố mẹ nào cũng sẽ nói với bạn rằng việc nuôi dưỡng con cái là điều không dễ dàng. Những đứa trẻ có thể rất phiền toái và khó dạy bảo. Nhưng thời gian trôi đi rất nhanh, và trước khi bạn nhận ra điều này chúng sẽ trở thành người lớn và không cùng sống với bạn nữa. Nên đừng bỏ lỡ bất cứ điều gì với chúng khi chúng vẫn đang còn ở bên bạn.

19. Không biết ai có thể tin tưởng được

Đây là một điều khó khăn đối với rất nhiều người, trong đó có tôi. Tôi đã quá cả tin vào những năm tháng còn trẻ của mình và học được nhiều bài học xương máu về lòng tin – ai có thể tin và ai không thể tin được. Bạn học được bài học này càng sớm, phần còn lại cuộc sống của bạn càng hạnh phúc.

      Dù muốn hay không, cuộc đời mỗi người đều có tận 21 nỗi tiếc nuối mà ai cũng ước “giá như mình biết sớm hơn”

20. Không nói ra điều mà bạn đáng lẽ nên nói

Bạn đã không nói với ai đó rằng bạn yêu họ? Bạn đã không nói với ai đó bạn cảm kích họ như thế nào? Vậy bạn đang chờ đợi điều gì? Hãy nhớ rằng chẳng có thời gian nào tuyệt vời bằng hiện tại đâu. Hãy nói cho họ biết những gì mà bạn đang cảm thấy trong lòng.

21. Không làm điều mà bạn đáng lẽ nên làm

Cũng giống như điều 20. Đừng chờ đợi, hãy cứ làm đi. Bạn sẽ không bao giờ phải hối tiếc!

Hy vọng rằng 21 điều nhắc nhở này sẽ giúp bạn nhận ra được tầm quan trọng của cuộc sống hơn. Chắc hẳn bạn sẽ không muốn một ngày nào đó khi bạn nằm trên giường bệnh mà vẫn có những hối tiếc về quá khứ phải không? Vì thế hãy để điều này làm phương châm sống: Không viện cớ, không hối tiếc!

L.Ying/Theo thethaovaxahoi.vn