Đừng mãi ghen tị với thành công của người khác, bởi lòng đố kị chẳng khiến bạn giỏi hơn đâu!

Ai cũng từng phải trải qua cảm giác ghen tị với thành công của những người xung quanh. Đây chắc chắn là một thứ cảm xúc xấu xí của con người. Nhưng liệu ta có thể thoát khỏi nó không?

Ngay từ khi sinh ra, con người đã sống trong một xã hội có nhiều sự tương tác, kết nối. Sự đa dạng và phức tạp của một môi trường nhiều “cái tôi” này không thể tránh khỏi việc nảy sinh những dấu hiệu tính cách tiêu cực. Một trong số đó là tật ganh ghét, đố kỵ với người khác – những người thành công, hạnh phúc hơn mình.

Đừng mãi ghen tị với thành công của người khác, bởi lòng đố kị chẳng khiến bạn giỏi hơn đâu!

Cạnh tranh và lòng đố kị là một bản năng sinh tồn. Con người hay so sánh với người khác một cách tự nhiên vì họ cần phải vượt trội hơn để có cảm giác mình đang tồn tại. Dẫu biết ghen ăn tức ở với ai đó có thể được xem như một loại cảm xúc tự nhiên, nhưng nếu không kiềm chế sẽ gây ra rất nhiều hậu quả tệ hại.

Triết gia Aristotle từng định nghĩa lòng đố kị là nỗi đau được tạo ra từ vận may của kẻ khác. Đây chắc chắn là một thứ cảm xúc xấu xí của con người. Nhưng liệu ta có thể thoát khỏi nó không? Và làm cách nào để biến lòng đố kị thành sức mạnh thoát ra khỏi những vị kị nhỏ nhen để hướng tới tương lai tốt đẹp hơn?

Khi cứ mải miết ghen ghét người khác, chúng ta còn tâm trí đâu mà phát triển bản thân

Lòng đố kị làm ảnh hưởng khả năng suy nghĩ và hành động của bạn. Thay vì tập trung hướng đến thành công, nó lại bòn rút năng lượng để lái bạn về hướng ngược lại. Một người hay ghen ghét sẽ không nhìn được sự tiến bộ của bản thân vì họ chỉ chăm chăm đạt được những gì giống người khác. Khi không biết mình đang ở đâu, họ sẽ dễ dàng đánh mất đi động lực tiến lên.

Những ai chỉ quan tâm đến kết quả mà người khác đạt được đã bỏ qua câu chuyện đằng sau những thành tựu đó. Những người đố kị với người khác không thấy được điểm mạnh của mình và càng mù mờ trước điểm yếu của đối thủ.

Đừng mãi ghen tị với thành công của người khác, bởi lòng đố kị chẳng khiến bạn giỏi hơn đâu!

Nếu bạn dành cả đời ghen tị với người khác vì họ làm việc hiệu quả hơn, thăng tiến nhanh hơn hay giải quyết vấn đề tốt hơn mình, bạn sẽ chẳng bao giờ tiến bộ. Một người mà chỉ phí thời gian lo cho thành công của người khác sẽ không nhận ra được tiềm năng của bản thân. Ngay cả khi thành công, người đó cũng lại nhìn đến người khác thay vì dành thời gian để chúc mừng bản thân. Vòng luẩn quẩn lại tiếp tục, và người này sẽ không bao giờ thỏa mãn.

Sự thật là luôn sẽ có ai đó thông minh hơn, giỏi hơn hay mạnh hơn bạn. Sự ghen ghét buộc con người ta phải sống cuộc sống không ngừng chạy theo ham muốn. Sự thèm muốn bên trong bạn sẽ không bao giờ được thỏa mãn.

  Đừng mãi ghen tị với thành công của người khác, bởi lòng đố kị chẳng khiến bạn giỏi hơn đâu!

Giải thoát khỏi lòng đố kị, chúng ta đã tiến một bước dài đến thành công 

Dù là người tốt hay lạc quan đến cỡ nào đi nữa thì sẽ có lúc ghen tị với một người nào đó. Khi rơi vào tình trạng này, hãy suy nghĩ thật kỹ về mục đích và khát vọng thành công của bản thân, có như thế bạn mới tìm lại động lực thực sự thay vì cứ chăm chăm chạy theo tham vọng của người khác.

Khi tập trung vào cảm hứng và công việc để hoàn thiện bản thân, chúng ta sẽ tiến ngày một gần hơn đến mục tiêu của mình. Biết được mình muốn gì là động lực tốt nhất, điều đó giúp bạn đẩy lùi lòng đố kị và thôi cố gắng đuổi theo con đường thành công của người khác. Không có lý do gì mà bạn phải ghen tị với những thứ đó khi chúng chẳng liên quan gì với lý tưởng của mình cả, phải không nào?

Đừng mãi ghen tị với thành công của người khác, bởi lòng đố kị chẳng khiến bạn giỏi hơn đâu!

Giải phóng bản thân khỏi sự đố kị giúp chúng ta thoát khỏi những ham muốn phi thực tế và phi hiệu quả. Bạn có thể nhìn được tiến bộ của bản thân cũng như các lĩnh vực mình cần hoàn thiện, đồng thời đánh giá đúng mức thành tựu của mình thay vì cứ phải đi so sánh với người khác.

Việc thoát khỏi thói ghen ghét không chỉ giúp bạn tập trung vào chỉ những điều quan trọng, nó còn giúp cuộc sống của bạn dễ dàng hơn. Chân thành chúc mừng cho thành công của người khác sẽ mở ra nhiều cơ hội và hợp tác hơn là các phản ứng tiêu cực hay các quan hệ cạnh tranh.

S.t/Theo thethaovaxahoi.vn