FLC đề xuất xây SVĐ đủ sức cho giải đấu quốc tế lớn tại ngoại thành HN

Dự kiến tổng mức đầu tư giai đoạn 1 dự án Khu phức hợp sân vận động, dịch vụ du lịch, vui chơi giải trí là khoảng 25.000 tỷ đồng.

FLC đề xuất xây SVĐ đủ sức cho giải đấu quốc tế lớn tại ngoại thành HNPhía trong sân vận động Camp Nou (2005) với sức chứa 99.354 người. (Ảnh: FC Barcelona)

Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC vừa có văn bản gửi UBND TP. Hà Nội đề xuất ý tưởng quy hoạch và đầu tư một khu phức hợp sân vận động, dịch vụ du lịch, vui chơi giải trí có quy mô lớn, nằm tại một trong các khu vực thuộc huyện Đông Anh, Mê Linh hoặc Sóc Sơn.

Theo Phó chủ tịch Thường trực FLC Lê Thành Vinh, dự án dự kiến có hạng mục chính là cụm công trình liên hợp thể thao, với điểm nhấn trung tâm là một sân vận động có sức chứa 100.000 chỗ ngồi (tương đương với sân vận động Bắc Kinh (Trung Quốc), sân vận động Camp Nou (Tây Ban Nha), hay Wembley (Anh) – sân đấu lớn thứ 2 tại châu Âu (sau Camp Nou). Sân được thiết kế có mái che để đáp ứng yêu cầu tổ chức các giải đấu quốc tế lớn, với mục tiêu trở thành sân vận động lớn và hiện đại nhất thế giới. Tổng mức đầu tư giai đoạn 1 dự kiến khoảng 25.000 tỷ đồng.

Các hạng mục khác trong dự án như cụm sân golf liên hoàn; đường đua công thức 1; cụm khách sạn, resort tiêu chuẩn 5 sao; khu liên hợp đa phương tiện phục vụ các hội nghị quốc tế; khu dịch vụ vui chơi giải trí; khu trung tâm thương mại – tài chính; tổ hợp các khu chăm sóc sức khoẻ kết hợp nghỉ dưỡng (bệnh viện nghỉ dưỡng); khu trại hè quốc tế tập trung kết hợp các hoạt động giáo dục, vui chơi khoa học dành cho trẻ em; trường đua ngựa và vườn thú; công viên chủ đề và quảng trường trung tâm; khu mua sắm tập trung theo mô hình outlet… Tổng diện tích dự án khoảng từ 1.000 đến 2.000 ha.

Nếu được TP. Hà Nội chấp thuận, các hạng mục đầu tư trên sẽ do FLC trực tiếp đầu tư, tổ chức vận hành, khai thác, đảm bảo tiêu chuẩn thiết kế trong suốt vòng đời dự án”, văn bản của FLC cho hay.

Cũng theo đề xuất của tập đoàn, nếu được Hà Nội chấp thuận, các hạng mục đầu tư trên sẽ do FLC trực tiếp đầu tư, tổ chức vận hành, khai thác, đảm bảo tiêu chuẩn thiết kế trong suốt vòng đời dự án.

Văn bản của FLC cũng nêu rõ các hạng mục này sẽ bố trí quy hoạch trong tổng thể hài hoà, kết nối đồng bộ về hạ tầng giao thông và hạ tầng kỹ thuật khác với các khu vực dự án lân cận, đặc biệt là khu vực sân bay Nội Bài.

Ngày 16/1 vừa qua, chuyến bay thương mại đầu tiên của hãng hàng không Bamboo Airways thuộc FLC chính thức cất cánh từ TP.HCM đi Hà Nội. Theo kế hoạch của FLC, Bamboo Airways sẽ mở rộng hơn 100 đường bay trong nước và quốc tế trong 5 năm tới.

Nguyễn Quân