Một mối quan hệ nhàm chán sẽ trở thành “ác mộng” với tất cả những kẻ đang yêu và được yêu

Một mối quan hệ nhàm chán là điều tối kỵ đối với các cặp đôi. Tuy nhiên, không phải vì thế mà chúng ta lại dễ dàng buông tay tình yêu được. Đừng chạy trốn, hãy đối mặt và tìm cách giải quyết!

Bạn đã từng bị mê hoặc bởi nụ cười của một ai đó? Bạn đắm chìm trong đôi mắt tuyệt đẹp ấy chẳng thể thoát ra? Chỉ cần được ở bên người ấy thôi bạn cũng cảm thấy mãn nguyện rồi thế nhưng mỗi lần được gặp người ấy bạn lại muốn khoảnh khắc ấy kéo dài bởi ở bên họ bao lâu bạn cũng cảm thấy không đủ.

Một mối quan hệ nhàm chán sẽ trở thành “ác mộng” với tất cả những kẻ đang yêu và được yêu

Bạn có một người trong tim – người bạn từng coi là cái đẹp hoàn hảo nhất chứ?

Với bạn, anh ấy/cô ấy tựa thứ quả ngọt lành, hấp dẫn nhất trên đời. Người ấy đích thực là một trái táo hoàn hảo nhất trong mắt bạn: sáng bóng, căng mịn với màu đỏ sẫm tuyệt đẹp. Thứ duy nhất lọt vào mắt bạn lúc này là trái táo có một không hai đó, chẳng còn điều gì khác khiến bạn để tâm hơn nữa.

Thế nhưng thời gian cứ thế trôi đi, bạn dần quen với sự hiện diện của người ấy. Ánh mắt ấy, nụ cười ấy đã không còn đặc biệt trong tâm trí bạn như ngày xưa nữa. Rồi bạn chợt nhận ra ngoài kia còn bao nhiêu loại hoa quả thơm ngon khác, vây quanh bạn giờ đây còn có những trái cam tròn căng, xoài ngọt lịm, chuối thơm phức, kiwi chua dịu và vô vàn loại trái cây thơm ngon khác. Trái táo hoàn hảo, sáng bóng, xinh đẹp của ngày xưa đã trở nên nhàm chán, không chút thú vị.

Một mối quan hệ ổn định thật tuyệt vời nhưng cũng dễ trở thành điều nhàm chán

Một mối quan hệ dù mãnh liệt và mạnh mẽ đến đâu thì nó cũng sẽ “hạ nhiệt” dần theo thời gian và mất đi sự đặc biệt ban đầu của nó. Nguyên nhân là vì các bạn đã quá hiểu nhau, có thể tiên liệu được mọi hành vi, cử chỉ của nhau nên cuộc tình trở nên dễ đoán và nhàm chán.

Hai bạn cứ ăn mãi ở cùng một nhà hàng, cùng order một món ăn và ngày cuối tuần nào của các bạn của trải qua giống y như nhau. Bạn không còn để ý lời nói, hành động của mình nhiều như khi mới yêu. Hai bạn hoàn toàn mở lòng với nhau, thoải mái thể hiện con người thật của nhau.

Một mối quan hệ nhàm chán sẽ trở thành “ác mộng” với tất cả những kẻ đang yêu và được yêu

Mối quan hệ lãng mạn, đẹp đẽ đến đâu cũng không tránh khỏi sự nhàm chán

Tình yêu của bạn đi vào giai đoạn ổn định thế nhưng nó cũng dần trở nên nhàm chán. Nhược điểm của sự ổn định chính là nó “xui khiến” não bộ đi tìm sự kích thích. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng não của chúng ta luôn “yêu” những bất ngờ. Nó khao khát sự kích thích và những trải nghiệm mới mẻ. Và vấn đề lớn cũng nảy sinh từ đây.

Nhược điểm tai hại này sẽ khiến chúng ta tin rằng mối quan hệ hiện tại không còn hoàn hảo vì nó đã mất đi cảm giác hưng phấn và niềm đam mê mãnh liệt thuở ban đầu. Và một khi hứng thú và đam mê đã phai nhạt, bạn sẽ có xu hướng chán nản với mối quan hệ hiện tại và người trước kia bạn từng yêu thương hết lòng.

Các bạn bắt đầu buông xuôi, từ bỏ. Bạn không còn tìm kiếm những mối liên kết chung để thông cảm, thấu hiểu cho nhau. Trung bình trong 10 cặp đôi thì có 6 cặp không hài lòng với mối quan hệ của họ bởi vì họ cảm thấy những yếu tố thiết yếu của cuộc tình như sự lãng mạn, ân ái và cảm giác hài hòa tự nhiên xưa kia đã không còn.

Khi cảm giác lãng mạn “chết yểu” đồng thời sự quan tâm dành cho đối phương đã cạn, mối quan hệ của bạn sẽ nhanh chóng sụp đổ trừ khi bạn chủ động tìm giải pháp để nối lại khoảng cách, khiến cho tốc độ đi đến bờ vực tan vỡ ấy chậm lại.

Xử lý “sự nhàm chán” một cách thiếu thông minh chỉ khiến cuộc tình càng đi vào ngõ cụt

Để loại bỏ yếu tố nhàm chán và cứu vãn mối quan hệ của mình, các cặp đôi thường có cách xử lý khác nhau. Tuy nhiên, họ không nhận ra rằng cách giải quyết vấn đề của họ thực ra không hiệu quả.

Tìm kiếm sự kích thích “ngoài luồng”

Nhiều người chọn cách hẹn hò đối tượng khác hoặc tìm kiếm cảm giác mới mẻ bên ngoài nhưng cách làm này chỉ giúp họ có được sự an ủi tạm thời mà thôi. Chỉ “vụng trộm” một chút để giải tỏa, đến cuối cùng họ vẫn quyết định giữ lại mối quan hệ của mình chỉ vì nó là một lựa chọn an toàn.

Một mối quan hệ nhàm chán sẽ trở thành “ác mộng” với tất cả những kẻ đang yêu và được yêu

 

Tìm những mối quan hệ “ngoài luồng” để xua tan nhàm chán chỉ mang lại những tổn thương khó lành

Lựa chọn ấy quả thực khá an toàn và còn khiến người chọn thoải mái, không phải “đau đầu” chọn xem đi hay ở, tuy nhiên hành động này thực sự ích kỷ và bất công cho nửa kia của bạn. Hành động nông nổi này của bạn sẽ để lại tổn thương lớn trong lòng người bạn đời của bạn. Và cảm giác hưng phấn bạn tìm kiếm từ bên ngoài ấy cũng chẳng thể dài lâu và bạn sẽ lại đi tìm đối tượng mới giúp bạn có lại cảm xúc và vòng lặp của sự phản bội và những tổn thương chẳng bao giờ kết thúc.

Kết thúc mối quan hệ để thoát khỏi sự nhàm chán

Một số cặp đôi chọn cách kết thúc chứ không nhọc công tìm cách níu kéo hay hàn gắn. Với họ, trái táo khi xưa đã chẳng còn đặc biệt, giờ đây có biết bao loại hoa trái thơm ngon khác đang “mời gọi” họ, vậy nên họ dễ dàng “có mới nới cũ”. Đồ ngon ở khắp mọi nơi, tại sao họ phải giữ mãi trái táo cũ kỹ, đã sớm chẳng còn thơm ngọt trong khi ngoài kia đầy rẫy hoa quả ngọt lành chứ.

Bạn hãy nhớ rằng: tình yêu luôn quan trọng hơn sự hứng thú nhất thời. Nếu bạn lựa chọn kết thúc cuộc tình chỉ vì nó không còn thú vị thì cái giá phải trả chính là bạn đã mất đi một kho báu, sẽ có ngày bạn hối hận vì bản thân đã không biết trân trọng những điều vô giá.

Một mối quan hệ nhàm chán sẽ trở thành “ác mộng” với tất cả những kẻ đang yêu và được yêu

Bạn sẽ phải hối hận nếu trót lỡ kết thúc tình yêu chỉ vì chán nản

Trong bất cứ mối quan hệ nào, khoảng thời gian “trăng mật” cũng không thể kéo dài mãi mãi, nó có giới hạn riêng. Đó là điều không thể tránh khỏi trong tình yêu. Thấu hiểu cho nhau và chấp nhận những thói quen, những khuyết điểm sẽ giúp tạo được nền tảng lâu dài cho mối quan hệ của bạn. Hãy coi những rung động mãnh liệt thuở ban đầu là trải nghiệm tuyệt vời cho thứ tình yêu ngây thơ, thuần khiết và sau đó làm quen và tạo lập một mối quan hệ bền vững của những người trưởng thành.

Hãy cảnh giác khi cảm xúc muốn dẫn dắt bạn tạo ra những vòng lặp mới. Nếu bạn để nó chi phối, bạn sẽ sẽ mãi kẹt trong thứ vòng luẩn quẩn: đổi từ người tình sang người tình khác, kết thúc cuộc tình này lại tìm kiếm cuộc tình khác. Bạn sẽ được đắm mình trongs sự hưng phần không dứt nhưng bạn sẽ chẳng bao giờ tìm được tình yêu đích thực. Chân tình chỉ xuất hiện trong những khoảnh khắc nhỏ nhặt của cuộc sống hàng ngày. Khi mối quan hệ của bạn trở nên đơn điệu thì hãy nhớ phải tìm cách giải quyết chứ đừng chạy trốn!

Giữ nguyên mọi thứ và hi vọng mối quan hệ rồi sẽ về đúng quỹ đạo

Nhiều cặp đôi giữ nguyên tư tưởng “mọi thứ không hỏng thì tại sao phải mất công sửa chữa làm gì”, vậy nên khi mối quan hệ của họ gặp trục trặc, họ thường không làm gì hết, họ thấy rằng mọi chuyện vẫn ổn. Chẳng ai là người sai, mối quan hệ chỉ gặp chút xíu vấn đề mà thôi, vậy nên không cần “chuyện bé xé ra to” khiến mọi thứ tồi tệ hơn.

Một mối quan hệ nhàm chán sẽ trở thành “ác mộng” với tất cả những kẻ đang yêu và được yêu

Giữ nguyên mọi thứ, chẳng làm gì cả không giúp mối quan hệ trở lại như xưa

Tuy nhiên, đối với một mối quan hệ, “ổn” không thực sự là một điều hay ho. Một cuộc tình có thể kéo dài suốt đời, vì vậy cứ thờ ơ mặc kệ những vết nứt và để mối quan hê tự chữa lành là sáng kiến chẳng hay ho chút nào.  Mọi vấn đề không thể tự nó tốt lên được. Những hiểu lầm nho nhỏ góp lại sẽ biến thành chướng ngại lớn, đẩy cuộc tình đến bờ vực sụp đổ. Bạn cần phải bắt tay vào hành động mới có thể loại bỏ được những vết nứt và giúp bức tường tình yêu ấy mãi đứng vững cùng thời gian.

Thêm “gia vị” cho những mối quan hệ nhàm chán bằng cách thay đổi thói quen

Sự chán nản xuất hiện trong mối quan hệ cũng là vì bạn và nửa kia hiểu nhau quá rõ, thoải mái là chính mình khi ở cạnh nhau. Đây là một điều tuyệt vời, nó cho thấy mối quan hệ của hai bạn ổn định và bạn cùng đối phương đều thư thái khi ở gần bên nhau. Bạn duy trì một thói quen và thói quen đó tạo nên sự ổn định và cảm giác an toàn. Đây cũng là một điều tốt.

Tuy nhiên, việc hai bạn chấp nhận tất cả của nhau không có nghĩa rằng các bạn để mối quan hệ ấy rơi vào trạng thái trì trệ, thiếu thú vị. Ngược lại, bạn nên coi sự nhàm chán như một phần tất yếu của một mối quan hệ lành mạnh và sau đó tìm cách cải thiện tình trạng ấy.

Một mối quan hệ nhàm chán sẽ trở thành “ác mộng” với tất cả những kẻ đang yêu và được yêu

Cải thiện mối quan hệ bằng những điều mới mẻ

Một số chuyên gia tin rằng khi các cặp đôi cùng nhau tận hưởng những điều mới mẻ và thú vị, họ sẽ khơi lại những đam mê và tiếp thêm “năng lượng” cho mối quan hệ yêu đương. Bạn và nửa kia nên cùng nhau thử làm những điều mới lạ để củng cố sợi dây tình cảm. Dưới đây là một vài ví dụ để bạn tham khảo:

Cuối tuần cùng nhau đi cắm trại ngoài trời thay vì đi shopping như thường lệ Tái hiện lại cuộc hẹn đầu tiên Cùng học tham gia một khóa học nào đó Thử làm điều gì đó mạo hiểm, kích thích một chút như nhảy bungee, lặn, cưỡi ngựa… hoặc bất cứ hoạt động nào hai bạn hứng thú Lên kế hoạch cho một kỳ nghỉ chỉ có hai người Khiến vợ/chồng bạn ngạc nhiên bằng những hành động lãng mạn Thực hiện thử thách 30 ngày để thoát khỏi những thói quen thường ngày, làm những điều khác biệt Dành ra một buổi tối đặc biệt để cùng nhau làm những điều mình thích

Lời kết

Mối quan hệ của bạn là kiểu nào trong những kiểu đã liệt kê ở trên? Điều đó là do chính bạn quyết định. Bất cứ khi nào sự nhàm chán kéo đến, hứng thú dường như cạn hết thì bạn hãy nhớ lại hậu quả của việc chọn sai cách hướng giải quyết vấn đề. Hãy nhớ phải xử lý mọi thứ một cách thông thái và hiệu quả!

Một mối quan hệ nhàm chán sẽ trở thành “ác mộng” với tất cả những kẻ đang yêu và được yêu

Hãy dùng cái đầu tỉnh táo để nghĩ cách xua tan nhàm chán, giữ gìn tình yêu 

Các cặp đôi dành thời gian để tăng thêm những trải nghiệm mới mẻ vào đời sống tình cảm của họ thì thường có mức độ hài lòng cao hơn những cặp không thực hiện điều đó. Một khi bạn đã chấp nhận thực tế rằng sự nhàm chán đôi lúc xuất hiện trong cuộc tình của bạn cũng là điều hết sức bình thường mà thôi. Bạn hoàn toàn có thể chủ động đối phó với nó và duy trì một mối quan hệ thú vị với nửa kia dù cho các bạn đã ở bên nhau bao nhiêu năm đi chăng nữa.

Hồng Ngọc/Theo Thethaovaxahoi.vn