Ngã ngửa với 5 điểm khác nhau giữa bom tấn “Thử Thách Thần Chết” và nguyên tác truyện tranh

Được xây dựng dựa trên một webtoon nổi tiếng song "Thử Thách Thần Chết" lại có những thay đổi rất lớn so với nguyên tác của họa sĩ Joo Ho Min.

Không chỉ càn quét phòng vé tại quê nhà, Along with the Gods: The Two Worlds (Thử Thách Thần Chết: Giữa Hai Thế Giới) hiện còn là tác phẩm thu hút sự quan tâm đặc biệt của khán giả quốc tế. Bom tấn 800 tỉ của đạo diễn Kim Yong Hwa được xây dựng từ truyện tranh chiếu mạng (webtoon) ăn khách cùng tên của họa sĩ Joo Ho Min. Không ít người tò mò liệu giữa bộ phim 10 triệu khán giả và bộ truyện từng bán được 450 nghìn cuốn có gì khác nhau hay không. Và sự thật là Along with the Gods bản điện ảnh có những tình tiết hoàn toàn không giống với nguyên tác một chút nào.

Ngã ngửa với 5 điểm khác nhau giữa bom tấn “Thử Thách Thần Chết” và nguyên tác truyện tranh

Ngã ngửa với 5 điểm khác nhau giữa bom tấn “Thử Thách Thần Chết” và nguyên tác truyện tranh

1. Nghề nghiệp, vai trò và tính cách của Kim Ja Hong

Trong bản điện ảnh, Kim Ja Hong (Cha Tae Hyun) là một lính cứu hỏa, anh đã chết khi cố gắng bảo vệ một đứa trẻ trong một vụ hỏa hoạn. Còn trong webtoon, Kim Ja Hong không hi sinh thân mình vì người khác, không liều mạng để cứu người khác mà chỉ là một nhân viên công sở 40 tuổi bình thường, làm việc quần quật suốt ngày đêm – một nhân vật mà có lẽ sẽ khiến chúng ta dễ đồng cảm hơn.

Ngã ngửa với 5 điểm khác nhau giữa bom tấn “Thử Thách Thần Chết” và nguyên tác truyện tranh Kim Ja Hong trong truyện là một nhân viên văn phòng bình thường

Ngã ngửa với 5 điểm khác nhau giữa bom tấn “Thử Thách Thần Chết” và nguyên tác truyện tranhSang đến phim, anh được đổi thành lính cứu hỏa

Trên phim, Kim Ja Hong là một linh hồn thuần khiết 19 năm mới xuất hiện một lần, tuy nhiên trong truyện, Kim Ja Hong lại là một linh hồn bình thường, không được đối xử đặc biệt. Khác với một lính cứu hỏa Kim Ja Hong lạc quan, chủ động và tích cực, gã nhân viên Kim Ja Hong lại thụ động, dễ vâng lời và suy nghĩ tiêu cực.

2. Nhân vật luật sư của Kim Ja Hong đã bị loại bỏ

Ngã ngửa với 5 điểm khác nhau giữa bom tấn “Thử Thách Thần Chết” và nguyên tác truyện tranh Nhân vật luật sư (đeo kính)

Ngã ngửa với 5 điểm khác nhau giữa bom tấn “Thử Thách Thần Chết” và nguyên tác truyện tranh Gang Rim trong bản điện ảnh sẽ đảm nhận cả vai trò của luật sư đeo kính

Đây là một tình tiết bị loại bỏ khiến nhiều fan webtoon tiếc nuối. Trong nguyên tác, có một nhân vật là luật sư biện hộ của Kim Ja Hong trong suốt hành trình vượt 7 tầng địa ngục. Trong số 4 nhân vật giúp đỡ Kim Ja Hong (bên cạnh ba Vệ thần Gang Rim, Haewonmaek và Duk Choon) thì đây mới là nhân vật được yêu thích nhất của webtoon.

Ở phiên bản điện ảnh, việc biện hộ cho Kim Ja Hong được đảm nhận bởi cả ba Vệ thần. Trong đó, nhân vật Gang Rim do Ha Jung Woo thủ vai đảm nhận cả hai vai trò của Gang Rim và của vị luật sư trong bản gốc.

Ngã ngửa với 5 điểm khác nhau giữa bom tấn “Thử Thách Thần Chết” và nguyên tác truyện tranhTừ trái sang: Duk Choon, Gang Rim và Haewonmaek

3. Sự thay đổi của thứ tự, tên gọi các địa tầng; cuộc sống nơi chín suối

Trong truyện, tên gọi của các địa tầng được lấy từ tên 7 tầng địa ngục trong tín ngưỡng Phật giáo, theo thứ tự lần lượt là: Đao Sơn Địa Ngục, Hỏa Thang Địa Ngục, Hàn Băng Địa Ngục, Kiếm Thụ Địa Ngục, Bạt Thiệt Địa Ngục, Độc Xà Địa Ngục và Cứ Hài Địa Ngục. Ở mỗi địa tầng, linh hồn sẽ được phán xét bởi một Đại vương, hình thức trừng phạt cũng khác nhau.

Ngã ngửa với 5 điểm khác nhau giữa bom tấn “Thử Thách Thần Chết” và nguyên tác truyện tranh

Còn trong phim, thứ tự các địa tầng được quyết định bởi Yeomra Đại vương (Lee Jung Jae). Tên của các địa tầng cũng được thay đổi cho dễ hiểu hơn, được đặt theo tên tội lỗi thay vì bối cảnh (như Đao Sơn Địa Ngục có nghĩa là ngọn núi được phủ kín bởi những lưỡi dao): Sát sinh, Lười nhác, Lừa dối, Bất chính, Bất tín, Bạo lực, Bất hiếu.

Cuộc sống nơi chín suối trong truyện có những đặc điểm khá hài hước, hướng con người tới cái thiện và bài trừ cái ác. Ví dụ, nếu từng sống lương thiện, chăm chỉ làm việc,… con người khi sang thế giới bên kia có thể sẽ được nhận sự biện hộ của vị luật sư giỏi nhất, được qua sông bằng chiếc du thuyền cao cấp, được sống trong một khách sạn sang trọng trong thời gian phán xét,…

Ngã ngửa với 5 điểm khác nhau giữa bom tấn “Thử Thách Thần Chết” và nguyên tác truyện tranh

Ngã ngửa với 5 điểm khác nhau giữa bom tấn “Thử Thách Thần Chết” và nguyên tác truyện tranhMột số địa tầng trong phim

4. Kết cục tái sinh sau khi vượt qua 7 lần phán xét

Trong bản gốc, sau khi vượt qua lần phán xét cuối cùng, “bị cáo” sẽ đứng trước 6 cổng: Địa Ngục Môn, Ngã Quỷ Môn, Súc Sinh Môn, Atula Môn, Nhân Gian Môn và Thiên Thượng Môn. Trong đó:

Địa Ngục Môn: Đúng như tên gọi, là cánh cửa dẫn tới địa ngục.

Ngã Quỷ Môn: Cánh cổng biến linh hồn thành quỷ đói, dù có ăn gì, uống gì thì cũng mãi đói khát.

Súc Sinh Môn: Nơi linh hồn đầu thai thành con vật.

Atula Môn: Cánh cổng dẫn đến một thế giới tàn khốc, nơi các vong hồn suốt ngày đánh nhau.

Nhân Gian Môn: Nơi linh hồn được đầu thai thành con người.

Thiên Thượng Môn: Cánh cổng dẫn những con người vô tội và trong sạch lên thiên đường.

Ngã ngửa với 5 điểm khác nhau giữa bom tấn “Thử Thách Thần Chết” và nguyên tác truyện tranh Trong webtoon, không có chuyện 3 Vệ thần có thể đầu thai

Trong khi đó, ở phiên bản điện ảnh, việc tái sinh diễn ra khá đơn giản: Linh hồn sẽ được đầu thai nếu như vượt qua được hết 7 địa tầng phán xét. Ngoài ra, chi tiết 3 Vệ thần cũng được đầu thai nếu giúp 49 linh hồn tái sinh cũng không có trong bản gốc mà chỉ có trong bản điện ảnh.

5. Nhân vật quân nhân và mối quan hệ gia đình của Kim Ja Hong

Trong bản điện ảnh, quân nhân Kim Su Hong (Kim Dong Wook), người sau này trở thành vong quỷ vì cái chết oan ức, là em trai ruột của Kim Ja Hong. Thế nhưng trong truyện, không có nhân vật quân nhân nào tên Kim Su Hong mà chỉ có Yoo Byung Yeon, và anh ta không có liên quan ruột thịt gì với Kim Ja Hong hết. Ở cả hai bản, Kim Su Hong và Yoo Byung Yeon đều giữ vai trò quan trọng trong mạch truyện, nhưng rõ ràng việc đạo diễn để một người mẹ mất đi cả hai đứa con trai như trong phim thì hơi tàn nhẫn.

Ngã ngửa với 5 điểm khác nhau giữa bom tấn “Thử Thách Thần Chết” và nguyên tác truyện tranh

Ngoài ra, nếu như trong phim, Kim Ja Hong đã rời xa gia đình 15 năm thì trong truyện, anh lại sống với bố mẹ. Nhân vật bố mẹ của Kim Ja Hong xuất hiện không đáng kể trong webtoon, còn trong bản điện ảnh, người mẹ bị câm của anh lại đóng một vai trò quan trọng trong mạch truyện.

Theo Kênh 14