NHNN: Đưa tỷ lệ nợ xấu, nợ tiềm ẩn xuống dưới 5%

Ngành ngân hàng đặt mục tiêu đưa tỷ lệ nợ xấu, các khoản tiềm ẩn trở thành nợ xấu (bao gồm nợ xấu nội bảng, nợ xấu đã bán cho VAMC chưa xử lý, nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ…) xuống dưới 5% trong năm 2019.

NHNN: Đưa tỷ lệ nợ xấu, nợ tiềm ẩn xuống dưới 5%(Ảnh minh họa: Internet)

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng vừa đưa ra chỉ thị đầu tiên trong năm 2019 – Chỉ thị 01, nêu rõ định hướng phát triển chung cho toàn ngành ngân hàng năm 2019.

Theo đó, mục tiêu tổng quát toàn ngành trong năm nay là điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, phối hợp với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô nhằm kiềm chế lạm phát bình quân dưới 4%; tổng phương tiện thanh toán tăng khoảng 13%, tín dụng tăng khoảng 14%, có điều chỉnh phù hợp với diễn biến thực tế.

Về vấn đề nợ xấu, NHNN yêu cầu đẩy mạnh xử lý nợ xấu theo cơ chế thị trường, kiểm soát nợ xấu mới phát sinh và nợ tiềm ẩn trở thành nợ xấu. Mục tiêu đưa tỷ lệ nợ xấu nội bảng xuống dưới 2%; tỷ lệ nợ xấu và các khoản tiềm ẩn trở thành nợ xấu (bao gồm nợ xấu nội bảng, nợ xấu đã bán cho VAMC chưa xử lý, nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ và các khoản tiềm ẩn trở thành nợ xấu khác) xuống dưới 5%.

Chỉ thị 01 cũng yêu cầu xử lý phương án cơ cấu lại 3 ngân hàng mua bắt buộc và ngân hàng TMCP Đông Á bảo đảm tuân thủ đúng Luật các Tổ chức tín dụng (TCTD); tiếp tục xử lý các TCTD phi ngân hàng yếu kém; rà soát các vi phạm về sở hữu chéo; đẩy mạnh thoái vốn của các TCTD tại các doanh nghiệp và thoái vốn của các doanh nghiệp Nhà nước khỏi các TCTD.

Bên cạnh đó, Chỉ thị của Thống đốc cũng đề nghị đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt, giảm dần thanh toán bằng tiền mặt trong nền kinh tế; xây dựng, hoàn thiện và nâng cấp hạ tầng thanh toán quốc gia, tạo điều kiện để triển khai các sản phẩm, dịch vụ thanh toán mới. Giám sát các hệ thống thanh toán đảm bảo hoạt động an toàn, hiệu quả, tăng cường công tác an ninh, an toàn trong thanh toán điện tử; áp dụng các tiêu chuẩn an toàn bảo mật thanh toán theo chuẩn quốc tế.

Cùng với đó, NHNN yêu cầu đẩy mạnh triển khai đề án cơ cấu lại hệ thống các TCTD gắn với xử lý nợ xấu đến năm 2020. Trong đó tập trung xử lý hiệu quả các TCTD, Quỹ tín dụng nhân dân yếu kém. Duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, ổn định thị trường tiền tệ và ngoại hối.

Trước đó tại hội nghị trực tuyến ngành tài chính hôm 9/1, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng đánh giá lãi suất năm 2018 được duy trì ổn định trong bối cảnh nhiều biến động là một thành công lớn của ngành trong năm qua. Lãi suất chào mua OMO giảm từ 5% xuống còn 4,75%/năm, trong khi lãi suất tại các TCTD về cơ bản ổn định: lãi suất cho vay phổ biến khoảng 6-9%/năm đối với ngắn hạn, trung-dài hạn khoảng 9-11%/năm.

“So với các nước châu Á khác có trình độ phát triển tương đồng như Bangladesh (9,54%), Indonesia (11,07%), Myanmar (13%), Mông Cổ (20%) thì lãi suất Việt Nam chỉ ở mức trung bình”, Thống đốc cho hay.

Minh Sơn