Phương pháp chống say xe hiệu quả

Say xe - có thể là tình hình chung của khá nhiều người. Điều này khiến bạn không có được chuyến du lịch vui vẻ, thú vị, không mấy hứng thú mỗi khi có ai rủ đi chơi xa. Dưới đây có một số phương pháp có thể giúp bạn giảm được vấn đề này cực kì hiệu quả.

Dùng miếng dán cổ tay và rốn

Loại miếng dán này chứa những hạt nhựa nhỏ tạo áp lực lên cổ tay, giúp hành khách hạn chế bị say xe. Bạn có thể thực hiện phương pháp này bằng cách ấn nhẹ ở phần giữa hai dây chằng khoảng 3 cm, sau đó lùi về phía cùi chỏ. Có thể dùng thêm một miếng cao giảm đau hoặc dán Salonpas vào rốn. Đây là cách giúp giữ ấm vùng bụng, giúp bạn hạn chế được việc buồn nôn.

Uống thuốc chống say

Một cách chống say xe đơn giản và nhiều người hay sử dụng là uống thuốc, trên thị trường có nhiều loại thuốc chống say xe cho bạn lựa chọn. Bạn nên uống thuốc trước khi xe xuất phát tầm 30 phút, không nên uống quá sớm hoặc quá muộn sẽ không có hiệu quả. Tuy nhiên với thuốc chống say xe, đừng nên lạm dụng quá sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Phương pháp chống say xe hiệu quả

Vỏ quýt và chanh tươi giúp chống say xe hiệu quả

Đây là phương pháp dân gian nhưng mang lại hiệu quả cực kỳ cao. Bạn chỉ cần mang theo một quả quýt khi lên xe. Tinh dầu cùng hương thơm dìu dịu trong vỏ quýt sẽ giúp bạn đỡ say và cảm thấy dễ chịu phần nào.

Đối với chanh tươi, bạn có thể pha với nước ấm cùng một chút mật ong, sử dụng nó trước và trong suốt quá trình di chuyển. Hay có thể ngậm một lát chanh mỏng cả vỏ, cũng giúp giảm cảm giác say xe.

Gừng tươi

Có tác dụng giống như quýt, gừng tươi là dược liệu tự nhiên giúp bạn chống say xe hiệu quả. Chỉ cần cắt sẵn một lát gừng tươi cầm trên tay, khi lên xe bạn hãy đặt ở dưới lỗ mũi để cho mùi hăng và cay bay vào trong mũi. Bạn có thể cắt một miếng gừng và lấy băng dính dán vào rốn. Ngoài ra, trà gừng cũng là một phương pháp hữu hiệu. Bạn có thể uống trà gừng trước khi đi. Ngậm kẹo gừng cũng là một giải pháp, chất ngọt sẽ giúp bạn tăng cường tuần hoàn não.

Phương pháp chống say xe hiệu quả

Sử dụng dầu gió

Khi ngồi trên xe, bạn có thể lấy dầu gió bôi lên thái dương và huyệt phong trì để tránh bị say. Có thể nhỏ 2 giọt dầu gió vào rốn, sau đó lấy băng che đi là được. Cực đơn giản và dễ thực hiện, nhưng kết quả vượt mong đợi luôn đó.

Ấn huyệt nội quan

Đây là chiêu thường được các bác sỹ đông y áp dụng. Bạn dùng 3 ngón tay đặt từ chỉ cổ tay lên cánh tay, huyệt sẽ nằm ở giữa các đường gân cẳng tay gần cổ tay, xác định đúng huyệt sẽ mang lại kết quả tuyệt vời cho bạn.

Nhắm mắt và ngủ một giấc

Nếu bạn có thể tranh thủ ngủ suốt chặng đường đi như vậy, thì chắc chắn sẽ hạn chế được việc say xe của mình. Tuy nhiên, nếu đi một mình bạn nên hẹn đồng hồ báo thức hoặc nhờ người khác gọi để không bị ngủ quên khi đến nơi.

Tận dụng khí trời

Nếu không quá nóng, bạn nên mở cửa sổ xe cho bớt ngộp - đây cũng chính là nguyên nhân gây ra sự say xe cho bạn. Việc mở cửa sổ thông thoáng sẽ giúp bạn hít thở không khí trong lành và mang lại cho bạn một tinh thần thoải mái. Từ đó, giảm bớt được tình trạng say xe hiệu quả.

Nhai kẹo cao su

Việc nhai kẹo cao su giúp não bộ được thư giãn và thoải mái, có tác dụng chữa say xe nặng hiệu quả. Trước khi xuất phát bạn nên chuẩn bị sẵn cho mình vài chiếc kẹo cao su nhé.

Luyện tập đi tàu xe nhiều hơn

Thường xuyên đi máy bay, tàu xe nhiều hơn cũng là phương pháp chữa say xe hiệu quả, khi di chuyển nhiều bằng các loại phương tiện khác nhau sẽ giúp bạn quen hơn và không còn cảm giác choáng váng, đau đầu khi đi xe nữa.