Phương pháp luyện tập trí nhớ

Bạn hãy bị mất tập trung trong quá trình làm việc, làm việc gì cũng quên trước, quên sau. Hãy tìm hiểu các phương pháp rèn luyện để vừa có một bộ não tốt, vừa có một cơ thể cường tráng hơn.

Tập thể dục thường xuyên

Hoạt động thể chất sẽ giúp rèn luyện trí nhớ, ngăn ngừa căn bệnh Alzheimer, hỗ trợ tăng cường tư duy cho não bộ giúp bạn có tinh thần minh mẫn để làm việc tốt hơn. Một số hoạt động thể chất bạn có thể lựa chọn:

  • Tập yoga: Các nhà khoa học đã chứng minh việc ngồi thiền kết hợp các bài tập thở, thực hiện 3 lần/ngày có thể cải thiện trí nhớ cấp tốc, bạn sẽ thấy hiệu quả chỉ sau 8 tuần tập luyện.
  • Đạp xe 6 phút: Sau 6 phút đạp xe đạp, não sẽ tiết ra norepinephrine. Chất này được xem là xúc tác quan trọng giúp rèn luyện trí nhớ và tư duy. 
  • Chạy bộ: Theo các nhà khoa học Anh, chạy bộ thường xuyên giúp cải thiện trí nhớ do các tế bào mới được hình thành. Gần đây, một nhóm chuyên gia khác phát hiện chạy bộ vài lần trong tuần làm tăng cường khả năng gợi nhớ ký ức.

Phương pháp luyện tập trí nhớ

Phương pháp liên tưởng

Người ta thường rất dễ nhớ những vấn đề đã biết rõ, rất khó khăn trong việc nhớ những điều chưa từng biết bao giờ, để ghi nhớ lại vấn đề chưa từng biết bao giờ thì liên tưởng là một phương pháp hữu ích để rèn luyện trí nhớ. Khi gặp một việc cần nhớ mà bạn chưa quen thuộc với nó bao giờ hãy liên tưởng móc nối nó đến những vấn đề bạn đã biết rõ và có liên quan đến nó bạn sẽ rất dễ nhớ và nhớ rất lâu đấy.

Để làm rõ hơn vấn đề này, hãy lấy ví dụ về độ cao của đỉnh núi Phan xi Păng, bạn có biết độ cao của nó là bao nhiêu không, chắc chắn bạn đã từng biết nhưng giờ không nhớ nổi đúng không nào, thế còn số Pi thì chắc chắn bạn nhớ phải không là 3,14 nhỉ. Thế thì bạn chỉ cần nhớ số pi và thêm vào số 3 cuối của số pi tức là 3.143 m đó chính là độ cao của Phan xi Păng rồi đấy, việc liên tưởng như vậy sẽ giúp bạn dễ ghi nhớ và nhớ dai hơn. 

Phương pháp luyện tập trí nhớ

Phương pháp lặp đi lặp lại

Việc lặp đi lặp lại một vấn đề nhiều lần là cách tốt nhất và dễ nhất để bạn ghi nhớ. Một việc khi được nhắc đi nhắc lại liên tục và trong thời gian dài sẽ giúp não của bạn ghi nhớ một cách chính xác nhất. Nhưng hãy nhớ, bên cạnh việc lặp đi lặp lại đó bạn phải hiểu được nội dung của vấn đề là gì. Đừng chỉ lặp đi, lặp lại như một cái máy, nhớ từng câu, từng chữ nhưng lại không biết vấn đề nói về việc gì. Làm như vậy chỉ càng khiến cho não bộ của bạn trở nên lười biếng mà thôi.

Phương pháp luyện tập trí nhớ

Sử dụng sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy được xem như một công cụ tổ chức tư duy. Đây là phương pháp tốt nhất để chuyển tải thông tin vào bộ não của bạn rồi đưa thông tin ra ngoài bộ não. Nó là một phương tiện ghi chép đầy sáng tạo và đầy sáng tạo theo đúng nghĩa của nó, “sắp xếp” mọi thông tin có sẵn của bộ não theo cách riêng của bạn.

Dùng sơ đồ tư duy không những giúp bạn có thể ghi nhớ tốt hơn mà còn giúp bạn sáng tạo hơn, có một cái nhìn tổng thể về một vấn đề nào đó. Vì vậy, hãy tìm hiểu phương pháp rèn luyện trí nhớ bằng bản đồ tư duy, bạn sẽ học hỏi được nhiều điều đấy.

Phương pháp luyện tập trí nhớ

Ăn uống "thông minh"

Ăn uống khoa học sẽ giúp cải thiện trí nhớ đáng kể. Bạn nên tránh nạp vào cơ thể các loại thực phẩm như: đồ chiên, rán và uống rượu bia. Bổ sung các thực phẩm dinh dưỡng trong khẩu phần ăn hằng ngày sẽ giúp bạn cải thiện trí nhớ:

  • Cá hồi: Theo một nghiên cứu gần đây, những người ăn cá ít nhất 1 lần/tuần suy giảm trí nhớ chậm hơn 12% so với những người không ăn cá. Bạn nên ăn khoảng 20 g/tuần các loại cá giàu omega-3 như cá hồi, cá thu, cá trích và cá mòi.
  • Cà ri: Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy curcumin, thành phần chính trong củ nghệ và bột cà ri, có thể làm chậm quá trình hình thành mảng bám và phá hủy mảng bám trong não. Những mảng bám đó có liên quan đến sự phát triển của bệnh Alzheimer.
  • Củ cải đường: Củ cải chứa nhiều nitrat giúp tăng lưu lượng máu và oxy tới não, do đó cải thiện chức năng của não.
  • Kẹo cao su: Những người thường nhai kẹo cao su có tỷ lệ nhớ chính xác cao hơn người không nhai kẹo cao su.
  • Cà phê: Caffein tương đương với khoảng 2 tách cà phê giúp tăng hoạt động của não ở hai vị trí, một trong số đó có liên quan đến trí nhớ. Uống một tách cafe mỗi ngày sẽ giúp bạn cải thiện trí nhớ.

Phương pháp luyện tập trí nhớ

Đừng quên thường xuyên “tập thể dục” cho não bằng các phương pháp tư duy, tăng cường vận động kết hợp cùng một chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp bạn rèn luyện trí nhớ và tăng cường tư duy.