Rắn biển uống nước từ đâu?

Các nhà khoa học từng cho rằng rắn biển đơn giản chỉ cần uống nước biển để thỏa mãn cơn khát, nhưng không, một nghiên cứu mới đây cho thấy chúng cần nước ngọt.

Rắn biển uống nước từ đâu?(Ảnh: Shutterstock)

Chứng kiến sự suy giảm và tuyệt chủng gần đây của một số loài rắn biển, một số nhà khoa học đã hướng sự chú ý vào loài sinh vật này. Nhóm nghiên cứu đến từ trường Đại học Florida và Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Florida, trong nghiên cứu mới đây đã phát hiện ra rằng, rắn biển sau mùa khô hạn giải tỏa cơn khát của chúng ngay khi mùa mưa tới. Chúng uống nước từ lớp nước trên mặt biển khi mưa xuống – lúc đó độ mặn của lớp nước trên bề mặt giảm xuống mức có thể uống được.

Loài biển được nghiên cứu trong thí nghiệm này là dòng rắn biển bụng vàng có tên khoa học Hydrophis platurus, chúng là loài bò sát có vảy duy nhất sống ở đại dương. Ngoài ra, đây cũng là một trong những loài động vật có xương sống có khu vực phân bố rộng nhất trên thế giới.

Các nhà khoa học đã bắt 99 con rắn biển ngoài khơi Costa Rica và cho chúng uống nước ngọt trong điều kiện phòng thí nghiệm. Thật tình cờ là họ tiến hành nghiên cứu ngay vào thời điểm 6 tháng mùa khô chấm dứt và mùa mưa vừa tới ở khu vực này. Kết quả cho thấy chỉ có 13% số rắn bắt được sau mùa mưa chịu uống nước, trong khi con số này ở nhóm rắn bắt được trước khi mưa lên tới 80%. Rõ ràng là những con mưa đã giải khát cho loài rắn biển này.

>> Vì sao biểu tượng của ngành Y lại là con rắn?

Giáo sư sinh học Harvey Lillywhite thuộc trường Đại học Florida cho biết: “Nghiên cứu này đóng góp thêm vào những hiểu biết về cách các loài rắn biển, và có thể là các động vật biển khác, tránh bị chết khát sau mùa khô trên đại dương…Cách các loài sinh vật này tìm và tiêu thụ nước mưa là rất quan trọng đối với việc nghiên cứu sự suy giảm và tuyệt chủng của một số loài rắn biển gần đây.”

Các nhà khoa học sẽ tiếp tục nghiên cứu để xem liệu sự thay đổi thời tiết và những tác động của nó tới lượng mưa sẽ ảnh hưởng thế nào tới loài sinh vật này.

Nghiên cứu này được đăng tải trên trang PLOS ONE.