Tại sao xã hội càng phát triển, con người ta càng khó kết bạn với nhau?

Xã hội càng phát triển thì con người ta càng xa nhau. Chúng ta trở nên khó kết bạn với nhau, khó mở lòng với nhau hơn. Tại sao vậy?

Thời nay, nhiều người cảm thấy việc kết bạn thật khó khăn, lý do có lẽ là do thiếu kĩ năng giao tiếp hoặc do xã hội hiện nay đang dần dần khiến chúng ta bị cô lập hơn. Đời sống chúng ta quá bận rộn hoặc chỉ vì chúng ta không còn dễ dàng gặp và làm quen với người khác như trước kia nữa.

Vấn đề khó kết bạn không xuất phát từ một nguyên nhân cụ thể nào mà là kết quả của nhiều nguyên nhân góp lại. Vậy những nguyên nhân khiến ta gặp khó khăn trong việc kết bạn là gì và ta phải làm gì để vượt qua chúng để có được tình bạn bền chặt? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Bạn nghĩ rằng những người khác đã có nhóm bạn bè riêng của họ

Tại sao xã hội càng phát triển, con người ta càng khó kết bạn với nhau?

Bạn có biết rằng những người càng cô đơn thì lại càng tập trung chú ý những người hướng ngoại, những người luôn vui vẻ với bạn bè? Khi bạn cô đơn, bạn thường không bao giờ để ý đến những người cô đơn hơn bạn. Bạn nhìn thấy những người đang vui vẻ cùng nhóm bạn của họ nhưng thực ra đó chỉ là ảo giác tâm lý mà thôi.

Đa số các mối quan hệ bạn bè đều khá hời hợt. Con người thường đi chơi, giao du với nhau chỉ để tránh khỏi cảm giác cô độc. Thế nhưng tất cả mọi người luôn thèm khát có được một tình bạn bền chặt và trung thành. Chính vì vậy nên bạn đừng để bị lừa vì những vẻ “hạnh phúc” bên ngoài của những nhóm bạn bè mà bạn thấy.

Bạn nhận ra rằng bạn bè có thể khiến bạn thất vọng

Tại sao xã hội càng phát triển, con người ta càng khó kết bạn với nhau?

Nếu bạn đã từng bị bạn bè tổn thương trong quá khứ thì bạn sẽ nghĩ rằng tình bạn là một thứ đầy rủi ro. Tuy nhiên, điều mà bạn đang quên là những vết sẹo từ thứ tình bạn sai lầm kia chính là những bài học vô giá. Những bài học đó mang đến cho bạn những kĩ năng mới, kinh nghiệm mới giúp bạn có thể “lọc sạn” tốt hơn khi chọn bạn bè.

Bạn sẽ tiến thêm một bước gần hơn tới một tình bạn bền chặt đồng thời nhận biết dấu hiệu của một mối quan hệ xấu và tránh xa chúng trước khi bị chúng tổn thương.  Đừng tiếc thương hay hối hận một mối quan hệ đã đổ vỡ, thay vào đó hãy đúc rút ra những bài học từ chúng.

Những kết quả tích cực sẽ không xuất hiện ngay lập tức

Tại sao xã hội càng phát triển, con người ta càng khó kết bạn với nhau?

Nếu đã lâu rồi bạn không có bạn mới, có lẽ bạn sẽ không biết bắt đầu từ đâu. Một lỗi điển hình và khá phổ biến mà nhiều người thường mắc phải đó là kết giao với càng nhiều người càng tốt rồi nhanh chóng cảm thấy thất vọng vì những người đó không thực sự mang lại hứng thú cho họ.

Những kĩ năng xã hội của bạn có lẽ vẫn đang ngủ say, bạn cần đánh thức chúng hoặc bạn cần phát triển những kĩ năng mới. Nếu bạn muốn có được những mối quan hệ bền vững, bạn không thể chỉ bỏ ra một chút vốn liếng rồi mong sẽ có ngay thành quả. Bạn cần tự tạo cho mình những thói quen mới và đơn giản để dần dần thực hiện chúng, đồng thời bạn nên sử dụng các kĩ năng xã hội của mình để tạo lập mối quan hệ mới.

Nỗi ám ảnh “Nhỡ người ta không thích mình thì sao?”

Tại sao xã hội càng phát triển, con người ta càng khó kết bạn với nhau?

Nỗi sợ bị từ chối là một chướng ngại vật rất lớn trên con đường kết bạn. Bạn kết bạn với một ai đó và không thành công, bạn thường không xác định lý do tại sao mình thất bại. Thông thường trong đầu bạn chỉ xuất hiện những phỏng đoán. Bạn sẽ nghĩ mình không đủ tốt hoặc người đó cho rằng bạn không hợp với họ nhưng tất cả chỉ là phỏng đoán thôi mà. Bạn không bao giờ biết được người kia thực sự nghĩ gì vì bạn không hiểu rõ họ. Nhưng bạn hoàn toàn không cần chọn lối suy nghĩ tiêu cực.

Nếu ai đó không muốn gặp hay kết giao với bạn, hãy bỏ đi và đừng bận tâm làm gì. Lý do thực sự có thể là đủ thứ: họ quá bận rộn với cuộc sống riêng, họ chưa sẵn sàng kết bạn mới hoặc họ vừa bị ai đó làm tổn thương… Đừng phỏng đoán những lý do khiến bạn thêm thất vọng và chùn bước.

Bạn sợ phải bộc lộ con người thật của mình

Tại sao xã hội càng phát triển, con người ta càng khó kết bạn với nhau?

Bộc lộ con người thật của bạn cùng những bí mật thầm kín là một trong những yếu tố then chốt làm nên một tình bạn bền vững. Nếu bạn chưa sẵn sàng mở lòng với ai thì chính sự do dự đó sẽ ngăn bạn tạo lập một tình bạn mới. Hãy nhớ rằng bạn không cần phải trải lòng hết ngay từ đầu, hãy dần dần mở lòng với họ theo đà phát triển của mối quan hệ.

Con người thường quen với việc nghe người khác mở lòng trước. Nếu bạn biết cách lắng nghe, bạn có thể đợi người khác giãi bày tâm tư và hiểu được con người họ trước khi mở lòng mình. Đồng thời, bạn cũng đừng nghĩ rằng những người xung quanh luôn hoàn hảo hay tài giỏi hơn bạn. Ai cũng đều có những điểm yếu, những mặt mà họ không quá tự hào về bản thân hay không có dũng khí để chia sẻ với người khác. Bạn không hề đơn độc đâu.

Bạn không chịu thừa nhận rằng bạn cần có người ở bên cạnh

Tại sao xã hội càng phát triển, con người ta càng khó kết bạn với nhau?

Đây cũng là một lý do phổ biến khiến con người ta tự cô lập bản thân. Bạn tự coi bản thân là người độc lập và điều này không hề sai, nhưng đâu phải cứ người độc lập thì phải chịu cô đơn. Nếu bạn cho rằng mạnh mẽ đồng nghĩa với việc bạn không cần ai bên cạnh thì bạn nên suy nghĩ lại. Việc bạn đưa những người khác vào cuộc sống của bạn và giữ được họ ở bên cạnh mới là minh chứng tuyệt vời cho sự mạnh mẽ.

Hãy học cách kết bạn, yên tâm rằng bạn sẽ không phải sống chung với những người không xứng đáng với bạn. Hãy nhìn nhận sự mạnh mẽ theo một hướng khác. Mạnh mẽ chính là bạn có thể tự mình chọn lựa những người mà bạn muốn có trong đời.

Những thói quen khi còn đơn độc của bạn khó có thể từ bỏ?

Thói quen cũng giống như dòng chảy của những con sông. Nếu không có đủ sức mạnh và dũng khí, bạn sẽ chẳng bao giờ đổi hướng được dòng chảy. Nhưng đồng thời hãy nhớ đừng biến mình thành “siêu nhân” khi kết bạn. Tất cả mọi thứ bạn cần là một chút kế hoạch và kĩ năng phù hợp với bản thân để tạo nên những thói quen mới, giúp bạn tìm được những người bạn phù hợp.

Chúc bạn may mắn!

Hồng Ngọc/Theo Thethaovaxahoi.vn