Thực phẩm không nên kết hợp với trứng

Trứng là loại thực phẩm giàu protein và khá nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Nhưng khi kết hợp cùng một số thực phẩm, chúng có thể khiến cơ thể rơi vào tình trạng nguy hiểm. Cùng xem đó là những thực phẩm nào, để biết cách phòng tránh nhé!

Đường

Trứng sau khi được nấu chín, lượng axit amin trong trứng và đường kết hợp với nhau hình thành chất glycosyl lysine phá vỡ các thành phần axit amin. Hơn nữa, chất này cũng khó hấp thụ, có tính độc, có thể làm đông máu.

Thực phẩm không nên kết hợp với trứng

Sữa đậu nành

Mặc dù được coi là một đồ uống lành tính và dễ hấp thu, nhưng sữa đậu nành cũng nằm trong danh sách những thực phẩm không thể kết hợp cùng trứng. Nguyên nhân do, khi thưởng thức đồng thời hai loại thực phẩm này, protein trong trứng sẽ kết hợp cùng trypsin trong sữa đậu, gây cản trở quá trình phân giải và hấp thụ chất đạm của cơ thể, đồng thời cũng làm hao hụt hàm lượng dinh dưỡng trong sữa và trứng.

Thực phẩm không nên kết hợp với trứng

Thịt ngỗng, thịt thỏ

Trứng cũng không thể kết hợp cùng thịt ngỗng và thịt thỏ. Điều này đã được Lý Thời Trân ghi lai trong “Bản thảo cương mục”. Cả thịt thỏ và thịt ngỗng khi kết hợp với trứng có tính hàn và chứa một số chất có hoạt tính sinh học, gây phản ứng kích thích tiêu hóa, tạo thành chứng tiêu chảy cho người sử dụng.

Thực phẩm không nên kết hợp với trứng

Không nên ăn trứng gà với quả hồng

Ăn hồng ngay sau khi ăn trứng là một trong những nguyên nhân dẫn đến ngộ độc thực phẩm và viêm dạ dày ruột cấp tính. Sau khi ăn 1-2 giờ, có thể dẫn tới nôn mửa. Khi đó cần ngay lập tức uống dung dịch gồm 20g muối và 200ml nước sôi hoặc sử dụng nước ép gừng tươi trộn với nước ấm. Nếu không nôn được, bạn cần phải uống nhiều lần để thúc đẩy nôn mửa. Sau đó, phải dùng thuốc nhuận tràng để loại bỏ các chất độc hại trong cơ thể.

Thực phẩm không nên kết hợp với trứng

Không ăn trứng gà đã luộc chín để qua đêm

Nếu trứng gà được luộc chín lòng đào nhưng sau khi để qua đêm thì chất dinh dưỡng trong đó sản sinh ra vi khuẩn, nếu ăn phải trứng gà biến chất như thế sẽ có hại cho sức khỏe. Do khi luộc trứng gà, protein đã bị phá hỏng, lại để qua đêm, các giá trị dinh dưỡng sẽ mất đi rất nhiều.

Thực phẩm không nên kết hợp với trứng

Không dùng trứng chung với óc heo

Dùng trứng với óc lợn sẽ làm tăng cholesterol trong máu, dễ làm người ăn bị chứng cao huyết áp đột ngột, dẫn đến tử vong.   

Thực phẩm không nên kết hợp với trứng

Trứng và sữa không nên ăn cùng với nhau

Trong sữa có chứa một hàm lượng chất lactose. Lactose là một thể trong hai loại đường galactose và glucose dimmer. Trong trứng lại có chứa rất nhiều chất protein, giúp phân giải các acid amin. Nếu ăn hai loại thực phẩm này cùng với nhau thì cơ thể chúng ta rất khó hấp thụ chất lactose. Hơn nữa, các chất dinh dưỡng khác lại khó được tiêu hóa. Chính vì thế mà nên hạn chế ăn hai loại thực phẩm này với nhau.

Thực phẩm không nên kết hợp với trứng

Nước trà

Mọi người thường có thói quen uống trà sau khi ăn trứng để giảm mùi khó chịu, mà không biết cách ăn này rất hại cho sức khỏe. Axit tannic trong lá trà kết hợp với protein trong trứng tạo thành hợp chất protein axit tannic làm chậm hoạt động của nhu động ruột, kéo dài thời gian tích trữ phân trong ruột. Đây là nguyên nhân gây táo bón và tăng nguy cơ tích trữ các chất có hại cho cơ thể.    

Thực phẩm không nên kết hợp với trứng