Ứng dụng “Học tập cường quốc”: Kiểm soát tư tưởng thời công nghệ của TQ?

Từ tháng 1/2019, cơ quan tuyên truyền của đảng Cộng sản Trung Quốc đã cho ra mắt kênh “Học tập cường quốc” trên giao diện web và ứng dụng trên điện thoại thông minh, đồng thời thông qua phương thức tích điểm để ép buộc đảng viên sử dụng.

 

Ứng dụng “Học tập cường quốc”: Kiểm soát tư tưởng thời công nghệ của TQ?Ứng dụng “Học tập cường quốc” trên điện thoại thông minh (Ảnh từ internet)

Theo Đài BBC đưa tin, Bộ Tuyên truyền Trung ương Trung Quốc đã cho ra mắt ứng dụng “Học tập cường quốc” sử dụng trên điện thoại thông minh, đồng thời yêu cầu tất cả đảng viên đều cần phải tải phần mềm về và “đọc định kỳ”. Không chỉ có vậy, tất cả công chức của Trung Quốc, bao gồm nhân viên doanh nghiệp nhà nước, các trường đại học, cũng bị bắt buộc phải làm theo, thậm chí có người dân còn bị chính quyền yêu cầu tải xuống.

Theo Đài Phát thanh Quốc tế Pháp (RFI), ứng dụng “Học tập cường quốc” này có “chế độ tích điểm”, mỗi ngày đăng nhập sẽ được 1 điểm, đọc 1 bài viết, xem một đoạn video cũng được 1 điểm. Nếu thời gian đọc tích lũy hơn 4 phút, thì được thêm 1 điểm; xem video hơn 5 phút cũng được thêm 1 điểm.

Để tránh đảng viên lợi dụng thời gian làm việc để tích điểm, ứng dụng này còn được cài đặt 3 khoảng thời gian đặc biệt để học bài viết hoặc xem video vào buổi sáng từ 6 giờ đến 8 giờ, buổi trưa từ 12 giờ đến 2 giờ chiều, buổi tối từ 8 giờ đến 10 giờ 30, khoảng thời gian này sẽ được tính điểm gấp đôi.

Theo Reuters, ứng dụng “Học tập cường quốc” được ra mắt vào tháng 1/2019, lượt tải về trên chợ ứng dụng App Store và Google Play liên tiếp tăng cao, đến ngày 12/2, ứng dụng này đã có hơn 43 triệu lượt tải, vượt ứng dụng mạng xã hội Tik Tok và Wechat. 

Tuy nhiên, bản tin cũng cho biết, sở dĩ phần mềm này có thể “thành công”, một phần nguyên nhân là các trường đại học và chính quyền địa phương ép buộc người dân phải tải về sử dụng.

Gần đây, không ít đảng viên lên mạng xã hội Weibo, Wechat than thở, bình thường công việc đã rất vất vả rồi, bây giờ đơn vị lại yêu cầu mỗi ngày phải dành ít nhất 30 phút, có nơi còn quy định 50 phút sử dụng ứng dụng này; cấp trên hàng ngày đều kiểm tra điện thoại, ai không đạt được số điểm thấp nhất thì sẽ bị kiểm điểm.

Dù vậy, điều thú vị là, ở Trung Quốc Đại lục, dưới sự lãnh đạo của chính quyền Trung Quốc, nên người dân có “thói quen” ứng phó “trên có chính sách, dưới có đối sách”.

Gần đây, trên mạng internet xuất hiện thủ thuật tích điểm trong ứng dụng “Học tập cường quốc”. Trên trang chia sẻ kinh nghiệm của Baidu, có người đã đăng bài dạy cách mỗi ngày chỉ cần bỏ ra 5 phút là có thể có được 41 điểm. Rất nhiều người đã vào học tập thủ thuật này với hy vọng không phải mất quá nhiều thời gian cho ứng dụng.

Hai nhân viên của Alibaba chia sẻ với Reuters cho biết, ứng dụng tuyên truyền tư tưởng của đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) này do một nhóm phụ trách dự án có tên “Y Projects Business Unit” của Alibaba phát triển, nhóm này chuyên triển các dự án bên ngoài của Alibaba.  

Reuters cho biết, thông tin bên trong của dự án này là ví dụ mới nhất về sự hợp tác giữa các công ty công nghệ Trung Quốc và chính quyền Trung Quốc. Mặc dù các công ty công nghệ lớn như Huawei, Alibaba vẫn luôn phủ nhận mối quan hệ với chính phủ Trung Quốc, nhưng họ lại có sự hợp tác rộng rãi với chính phủ Trung Quốc trong nhiều mặt như xây dựng cơ sở hạ tầng, điện toán đám mây và an ninh công cộng, v.v.

Alibaba đã từ chối bình luận về thông tin phát triển ứng dụng nói trên. Trước đó, Jack Ma – người sáng lập công ty Alibaba, đã công khai thừa nhận bản thân ông là đảng viên ĐCSTQ.

Trí Đạt